Làm thế nào cải tạo nhà vệ sinh đẹp, đảm bảo công năng sử dụng?

Nhà vệ sinh là không gian sinh hoạt chức năng quan trọng của gia đình nhưng ít được chú trọng. Làm thế nào cải tạo nhà vệ sinh đẹp lại đảm bảo công năng sử dụng?

Như các bạn đã biết, phòng tắm là không gian sinh hoạt chức năng nhất của gia đình. Đây là nơi mà mọi người tìm thấy cảm giác thư giãn, dễ chịu sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Thế nhưng có một thực tế là khu vực này thường không được đầu tư đúng mức, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt. Vì thế bạn cần phải cải tạo nhà vệ sinh đẹp, đầu tư đúng mức để nâng cao giá trị cho cuộc sống hiện đại.

Muốn cải tạo nhà vệ sinh đẹp trước tiên cần bố trí hợp lý

Phương pháp bố trí cho không gian nhà vệ sinh nhỏ thường đi từ trong ra ngoài, bắt đầu từ cửa và dần đi sâu vào bên trong. Một trong những cách bài trí vật dụng khoa học, đảm bảo mỹ quan và công năng sử dụng chính là bồn rửa tay hướng ra cửa, còn lại thiết kế khu vòi tắm hoa sen đặt trong cùng.

Trong trường hợp phòng tắm, bồn rửa và nhà vệ sinh tách biệt không gian, chỗ khô ráo và nơi ẩm ướt phân theo từng chức năng sử dụng. Cách này giúp mọi người có thể sử dụng độc lập  nhưng cần nhiều diện tích cũng như đầu tư chi phí xây dựng khá cao.

ngăn chia không gian trong nhà vệ sinh đầy đủ tiện ích

Bố trí các khu chức năng tách biệt giúp mọi người sử dụng độc lập

Ngược lại phương án bố trí các thiết bị chức năng gói gọn trong cùng một không gian nhà vệ sinh được xem là tiết kiệm không gian. Hơn thế cách này còn giúp cho việc lắp đặt hệ thống đường ống dễ dàng hơn, phù hợp với nhà diện tích nhỏ. Chúng ta có thể bố trí các thiết bị chức năng không cần phải cứng nhắc, hãy bố trí một cách tiện nghi và thoải mái nhất, để khi sử dụng chúng ta có cảm giác thoải mái và thư giãn nhất.

cách bài trí không gian độc đáo trong nhà vệ sinh

Cách sắp xếp thiết bị trong nhà vệ sinh độc đáo và cá tính

Bạn đọc quan tâm: Thi công cải tạo nhà phố

Thi công cải tạo nhà vệ sinh đẹp

Khi đã xác định được phương án bố trí cũng như có bản vẽ thiết kế trên tay, lúc này đơn vị thi công tiến hành nâng cấp, cải tạo không gian cho nhà vệ sinh theo từng hạng mục dưới đây:

Cải tạo tường, sàn nhà vệ sinh

Các bức tường cũ sau khi được tháo dỡ cần được làm phẳng bằng vữa xi măng, hỗ trợ thuận lợi cho giai đoạn ốp lát gạch. Việc lựa chọn gạch cho tường, sàn phải đảm bảo theo tiêu chuẩn an toàn cao để đáp ứng yêu cầu cải tạo nhà vệ sinh đẹp, thẩm mỹ.

lựa chọn gạch ốp vệ sinh cá tính

Lựa chọn gạch sử dụng ốp tường, sàn nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn an toàn

Tốt nhất bạn chọn dòng có độ bám tốt, chống trơn trượt với màu sắc phù hợp tổng thể. Khi thi công cải tạo sàn muốn nước thoát nhanh, dễ dàng cần xây dựng khu vực thoát nước đảm bảo thấp hơn các bề mặt khác.

Cải tạo hệ thống điện nước

Bố trí lại toàn bộ hệ thống điện nước dựa theo bản thiết kế cải tạo nhà vệ sinh mới. Tất cả đường dây dẫn điện, ống nước được lắp đặt vào tường, trần nhà và hạn chế tình trạng đi xuống đất vì lâu dần bạn rất khó xác định được vị trí của nó, ảnh hưởng lớn đến cải tạo sau này.

sơ đồ hệ thống kỹ thuật trong nhà vệ sinh

Hệ thống điện nước nên được lắp đặt vào tường, trần nhà

Xử lý chống thấm nước

Tiến hành xử lý chống thấm cho tường bằng cách sử dụng vật liệu chống thấm cứng. Loại này vừa có thể hạn chế được tình trạng này vừa ngăn cản sự xuất hiện của các lỗ hổng trên tường.

xử lý chống thấm nhà vệ sinh trước khi ốp lát

Chọn vật liệu phù hợp để xử lý chống thấm cho tường và sàn

Xử lý chống thấm cho mặt sàn bằng các chất chống thấm nước có tính dẻo. Vị trí tiếp xúc giữa sàn với mặt tường cần quét chất chống thấm dày 30cm hướng lên trên. Khi hoàn tất bạn phải thử độ ngậm nước của các vật liệu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

Trang trí cho nhà vệ sinh

Với không gian nhỏ hẹp như phòng vệ sinh bạn nên tận dụng mọi ngóc ngách để phân bố, trang trí đồ dùng một cách hợp lý. Tại những khu vực như góc tường thường rất ít người đi qua có thể lắp đặt một vài khu chức năng chẳng hạn như bồn rửa mặt hay tủ chứa đồ, móc quần áo… Chủ trương tận dụng mọi không gian phòng vệ sinh kể cả góc chết giúp việc mở rộng diện tích được tối ưu hóa, thoáng đãng hơn. Bạn có thể trang trí theo gợi ý dưới đây:

  • Không gian trống bên cạnh bồn rửa mặt bố trí thêm bàn lưu trữ để chứa các đồ vệ sinh thường dùng gọn gàng bên trong giúp tổng thể trở nên trật tự hơn.
  • Lắp đặt một số giá lưu trữ ở vị trí thuận tiện chứa các vật dụng như bàn chải đánh răng, kem, sữa rửa mặt… cùng một số vật dụng cá nhân khác.
  • Bố trí đèn để tạo hiệu ứng ánh sáng cho không gian đồng thời chú trọng mọi chi tiết nhỏ nhất để mang đến sự độc đáo, phối trộn hài hòa với phong cách tổng thể.
  • Khu vực bồn tắm bố trí giá lưu trữ vừa tầm với người sử dụng chứa các vật dụng như sữa tắm, nước hoa, khăn tắm…

nhà vệ sinh trang trí thẩm mỹ và đầy đủ công năng sử dụng

Nhà vệ sinh cần được trang trí bài bản mang lại thẩm mỹ và công năng sử dụng

Trên đây là những chia sẻ về cách cải tạo nhà vệ sinh đẹp. Với các thông tin này hi vọng có thể giúp bạn lựa chọn được phương pháp phù hợp để tiến hành nâng cấp, sửa chữa cho nhà vệ sinh của mình. Từ đó giúp cho khu chức năng gia đình trở nên hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Xem thêm: Đơn giá nhân công ốp lát gạch rẻ nhất tại Hà Nội uy tín

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận