Các giai đoạn trong quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn không thể bỏ qua

Vậy quy trình thiết kế kiến trúc gồm các bước thực hiện như thế nào? Đối với quy trình thiết kế thì có lẽ mỗi một đơn vị công ty sẽ có những bước khác nhau, nhưng việc đặt ra quy trình thiết kế cho dù như nào thì cuối cùng đều phục vụ cho một mục đích đó là thể hiện ra bộ hồ sơ thiết kế bao gồm bản vẽ kiến trúc , bản vẽ điện nước, bản vẽ kết cấu.

Quy trình thiết kế kiến trúc gồm các bước sau:

Quy trình thiết kế kiến trúc của chúng tôi bao gồm 6 bước chính từ lúc tiếp nhận thông tin từ khách hàng có nhu cầu thiết kế đến khi hoàn thành bản vẽ và giám sát quyền tác giả, đảm bảo giúp khách hàng hoàn toàn yên tâm và tin cậy để sử dụng dịch vụ thiết kế kiến trúc của chúng tôi.

Bước 1: Trao đổi, tiếp nhận thông tin đến từ khách hàng

  • Tiếp nhận thông tin nhu cầu thiết kế của khách hàng: quy mô, nhu cầu và mục đích sử dụng công trình, số lượng các phòng chức năng tối thiểu mà khách hàng cần.
  • Tư vấn cho khách hàng về một vài phong cách kiến trúc để khách hàng định hướng công trình sẽ triển khai theo phong cách nào như: phong cách kiến trúc hiện đại, tân cổ điển, mái thái, mái nhật, phong cách kiến trúc châu âu, phong cách địa trung hải….
  • Trao đổi về đơn giá thiết kế kiến trúc và tiến hành ký kết hợp đồng thiết kế.

Bước 2: Triển khai bản vẽ ý tưởng về mặt bằng 

Sau khi đã tiếp nhận thông tin của khách hàng , thống nhất sơ qua về ý tưởng , bước thứ 2 này kiến trúc sư sẽ bắt đầu triển khai mặt bằng bao gồm mặt bằng công năng của các tầng. Bố trí không gian và nội thất sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng . Đây cũng được coi là bước khá quan trọng trọng việc định hình cho hình thái ngôi nhà và các không gian nội thất trong căn nhà.

mặt bằng bố trí công năng kiến trúc

 

Thiết kế mặt bằng sơ bộ bố trí công năng.

Bước 3: Triển khai thiết kế phối cảnh 3D công trình

Sau khi thống nhất xong mặt bằng công năng của công trình với khách hàng, các kiến trúc sư tiến hành thiết kế phối cảnh 3D công trình theo phong cách đã tư vấn với khách hàng. Giai đoạn này khá quan trọng, vì nó liên quan đến thẩm mỹ bên ngoài của công trình.

thiết kế phối cảnh 3D công trình kiến trúc

Triển khai thiết kế phối cảnh 3D công trình.

Bước 4: Triển khai bản vẽ thi công các hạng mục kiến trúc, kết cấu, điện nước.

Sau khi tiến hành thiết kế phối cảnh 3D công trình và thống nhất được với khách hàng về hình ảnh của căn nhà, chúng tôi sẽ tiến hành triển khai bản vẽ thiết kế chi tiết để thi công được công trình các bộ môn như kiến trúc, kết cấu, điện nước sao cho thật chi tiết và dễ hiểu.

bản vẽ thiết kế chi tiết xây dựng công trình

Triển khai các bản vẽ chi tiết để phục vụ thi công.

Bước 5 : Tiến hàng bàn giao hồ sơ cho khách hàng

Sau khi hoàn tất bản vẽ chi tiết thi công xây dựng, chúng tôi sẽ in hồ sơ gửi khách hàng có đóng dấu pháp lý của công ty. Nếu khách hàng ở xa chúng tôi sẽ gửi file PDF để khách hàng in ra để thi công trước, hồ sơ có đóng dấu pháp lý của công ty sẽ được gửi qua đường bưu điện cho khách hàng.

Bước 6 : Thực hiện giám sát về quyền tác giả sau thiết kế

Cuối cùng trong quy trình thiết kế kiến  trúc đó chính là thực hiện việc giám sát quyền tác giả sau khi thiết kế của bạn được hoàn thành và bàn giao bản thiết kế kiến trúc cho phía chủ đầu tư, đồng thời giám sát để đảm bảo công trình sau khi hoàn thành đúng với hồ sơ thiết kế. Đây là việc thể hiện trách nhiệm của kiến trúc sư với công trình của mình tạo ra, từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc để đảm bảo công trình được xây dựng và thi công hoàn thành sản phẩm được hoàn hảo nhất.

giám sát tác giả thi công nhà dân

Giám sát tác giả công trình.

Trên đây là toàn bộ 6 bước trong quy trình thiết kế kiến trúc chuẩn mà bạn cần nắm bắt, khi đang muốn tìm hiểu về việc làm của kỹ sư thiết kế kiến trúc hiện nay. Hãy đến với Noithatmocxinh.vn của chúng tôi, các bạn sẽ được đáp ứng một cách hoàn hảo và hài lòng nhất về ngôi nhà của bạn.

Trong quá trình triển khai thiết kế, người kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế phải có trách nhiệm với công việc của mình, không chỉ là hoàn thành tác phẩm kiến trúc mà còn phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu, kinh phí cho phép và chất lượng cũng như kỹ thuật áp dụng trong thi công để đảm bảo mang đến một sản phẩm chất lượng,an toàn, bền vững với thời gian cho người sử dụng. Qua bài viết này, Noithatmocxinh.vn muốn chia sẻ với các bạn những thông tin hữu ích và chi tiết về quy trình trong thiết kế kiến trúc hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có ích bỏ túi hành trang hiểu biết và tuân thủ đúng quy trình, giúp bạn có được sản phẩm và luôn mang đến bản thiết kế hài lòng khách hàng và hoàn hảo nhất.

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 5 / 5. Lượt: 1

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận