Những kinh nghiệm vàng cho những ai muốn cải tạo nhà tắm

Sửa chữa nhà tắm đẹp, tiết kiệm chi phí là điều ai cũng muốn. Việc cải tạo nhà tắm sẽ trở nên dễ dàng, tiết kiệm chi phí khi áp dụng những kinh nghiệm dưới đây.

Đối với các hộ gia đình thì tình trạng thấm, dột hay xuống cấp nhà tắm là hiện tượng khá phổ biến. Nhà tắm cũ kỹ, bong tróc, giảm công năng sử dụng khiến cho sinh hoạt của mọi người trong gia đình gặp nhiều phiền toái. Giải pháp được đưa ra giúp tối ưu chi phí cho chủ nhà đó là tiến hành cải tạo. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ đến các bạn những thông tin cần thiết khi cải tạo nhà tắm.

Sự chuẩn bị trước khi cải tạo nhà tắm

Trước khi tiến hành cải tạo thì ta phải có sự chuẩn bị, lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị nguồn kinh phí đầy đủ.

Lên kế hoạch cải tạo rõ ràng

Không ít gia chủ có ý định cải tạo nhà tắm, công trình vệ sinh với tính bộc phát, không có kế hoạch từ trước bởi ý nghĩ xem nhẹ không gian này. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến thời gian thi công lâu, phát sinh nhiều chi phí không đáng có và chất lượng cải tạo không được như ý muốn.

Việc xác định mục đích cải tạo, sửa chữa và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp gia chủ cũng như nhà thầu hiểu rõ được cần làm những gì, cách làm như thế nào. Vì vậy, nếu muốn cải tạo công trình nhà tắm vệ sinh thì bạn cần xác định rõ lý do cần khắc phục hư hại, muốn làm đẹp, thay đổi thiết bị hay cơi nới không gian…

cải tạo nhà tắm

Bạn cần xác định mục tiêu cần cải tạo, sửa chữa nhà tắm của mình là gì.

Chuẩn bị kinh phí cải tạo nhà tắm

Cải tạo nhà tắm hay bất kỳ công trình kiến trúc nào nói chung đều cần hạch toán chi phí rõ ràng đối với từng hạng mục. Không gian nhà tắm, vệ sinh có thể là nhỏ nhưng cũng tốn một khoản tài chính không hề nhỏ. Để tránh lãng phí vật liệu, có phương án thi công hiệu quả, kiểm soát và tiết kiệm chi phí thì bạn cần lên kế hoạch về tài chính cẩn thận.

Ước tính chi phí sơ bộ cần bỏ ra phụ thuộc vào việc chúng ta muốn sửa chữa những gì, thay thế đồ vật nào, loại vật liệu để thi công. Để có thể dự đoán được mức kinh phí chuẩn thì bạn cần tìm hiểu giá cả chúng trên thị trường.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Những hạng mục cần lưu ý khi thi công cải tạo nhà tắm

Khi cải tạo công trình nhà tắm sẽ có rất nhiều hạng mục mà chúng ta quan tâm để sửa chữa. Dưới đây là những hạng mục mà bạn cần lưu ý khi tiến hành thi công.

Độ cao nền nhà

Nền nhà tắm có thể bị nứt gãy, giảm ma sát và trơn trượt và phải tiến hành lát lại gạch. Để tránh trường hợp nước trong nhà tắm bị bắn, tràn ra không gian bên ngoài thì khi thi công bạn, nền của nó phải thấp hơn so với bên ngoài 3 – 5cm và phải có bậc chắn nước.

cải tạo nhà tắm 1

Sàn nhà tắm nên thấp hơn so với nền của các không gian bên ngoài.

Chống thấm

Việc chống thấm khi cải tạo nhà tắm luôn được chú trọng, quan tâm hàng đầu. Đây cũng được coi là hạng mục bị gây nhiều khó khăn khi tiến hành sửa chữa công trình này.

Thông thường, nhà tắm bị thấm ở các ống thoát nước ngầm, ống thoát bồn cầu, lỗ thoát sàn hoặc nền nhà tắm xuống tầng dưới (đối với gia đình có nhà tắm ở tầng trên, nhà chung cư…). Để đảm bảo công năng sử dụng cũng như vấn đề bền đẹp thì chúng ta không thể bỏ qua hạng mục này khi thi công.

Độ dốc nền nhà vệ sinh

Nhà tắm, vệ sinh thường phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt và thông thoáng. Chính vì vậy, độ dốc nền nhà để nước không bị đóng hay ẩm ướt, gây trượt nhà phải được chú ý hàng đầu khi cải tạo nhà tắm. Độ dốc của nhà tắm nên đủ để thoát nước nhưng không quá cao sẽ gây khó chịu, bất tiện khi đi đứng. Thông thường, độ dốc phụ thuộc vào kích thước nhà vệ sinh với tỷ lệ 1.5 – 2cm cho 1m nền nhà.

cải tạo nhà tắm 2

Khi cải tạo nhà tắm thì chúng ta cần để ý đến độ dốc của nền trong việc thoát nước.

Màu sơn và gạch ốp

Màu sơn cũ đi, gạch ốp nứt gãy là một trong những vấn đề thường thấy ở các nhà tắm cần cải tạo. Có nhiều màu sơn, gạch ốm giúp không gian nhà tắm trở nên sạch sẽ, thoải mái và thông thoáng hơn. Bạn cần “bận tâm” đến việc lựa chọn cũng như phối màu sơn và gạch ốp hài hòa, đảm bảo thẩm mỹ.

Cửa nhà vệ sinh

Cửa đã cũ hoặc hư hỏng thì tốt nhất gia chủ nên chọn thay mới. Đối với căn phòng có diện tích nhỏ, không gian bên ngoài hẹp thì bạn nên chọn loại cửa xếp hoặc cửa lùa. Ngược lại bạn có thể lắp cửa cánh mở nếu không gian rộng rãi. Vật liệu cửa nhà tắm, vệ sinh thông dụng hiện nay thường nhựa lõi thép hoặc nhôm kính.

cải tạo nhà tắm 3

Bạn nên lựa chọn cửa phù hợp với diện tích và màu sắc bên trong của nhà tắm.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thi công cải tạo nhà tắm. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp cũng đã giúp được nhiều gia đình sở hữu một không gian nhà tắm đảm bảo thẩm mỹ và tiện ích hơn. Nếu bạn đang có ý định cải tạo nhà tắm thì đừng quên áp dụng những chia sẻ mà chúng tôi gửi gắm bên trên.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận