Những điều cần chuẩn bị trước khi cải tạo nhà cũ

Sau một thời gian sử dụng, chắc chắn sự xuống cấp là không thể tránh khỏi tại các ngôi nhà. Vậy cần chuẩn bị trước những điều gì khi cải tạo nhà cũ?

Sau một thời gian sử dụng, tình trạng xuống cấp hoặc không còn đáp ứng được nhu cầu của con người là điều không thể tránh khỏi tại các công trình nhà ở. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà cũ không phải là điều dễ dàng, thậm chí nó còn được nhận xét là khó hơn cả xây mới. Vậy trước khi tiến hành công việc này, gia chủ cần chuẩn bị những gì?

Chuẩn bị thiết kế

cải tạo nhà cũ

Chuẩn bị thiết kế trước khi cải tạo nhà cũ

Như chúng ta đã biết, việc cải tạo nhà cũ không hề đơn giản. Không phải cứ thích đập chỗ nào thì đập, xây thêm phần nào thì xây. Công việc này cần có quá trình nghiên cứu, thiết kế tỉ mỉ, rõ ràng.

Chúng phải dựa trên nền tảng vốn có của ngôi nhà để cơi nới, mở rộng, nâng tầng hoặc sửa chữa một số không gian xưa cũ. Tất cả những quyết định này đều cần quá trình tìm hiểu kỹ càng về thiết kế của ngôi nhà trước kia cũng như tình trạng thực tế hiện nay. Có như vậy, việc thiết kế khu vực cải tạo mới đảm bảo sự an toàn kết cấu của công trình cũng như tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Với sự trợ giúp của các kiến trúc sư, kỹ sư, họ sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề về mặt kiến trúc, kết cấu khi tiến hành việc thiết kế. Nhưng bản thân gia chủ cũng cần nắm được các phương án thiết kế này một cách chi tiết để công việc cải tạo có thể đảm bảo đúng tiến độ, đúng hạng mục.

Chuẩn bị nhà thầu thi công

cải tạo nhà cũ 1

Chuẩn bị nhà thầu thi công

Để cải tạo nhà cũ thì không thể nào thiếu đi sự góp mặt của nhà thầu thi công. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị thi công khác nhau. Từ đội ngũ thợ thi công ở quê nhận thi công, sửa chữa nhà ở cho tới những đơn vị chỉ nhận thi công trọn gói hay cả địa chỉ có chuyên môn về cải tạo, sửa chữa nhà ở.

Tuy nhiên, bạn nên chọn đơn vị có đủ năng lực, chuyên môn. Có như vậy, công trình của bạn sẽ tránh được các lỗi thi công hay hỏng hóc do thợ có tay nghề thấp gây ra. Đồng thời, thời gian thi công lại nhanh chóng, tiết kiệm cho bạn không ít thời gian, công sức.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Chuẩn bị tài chính, kinh phí sửa chữa

cải tạo nhà cũ 2

Dự toán kinh phí, chuẩn bị tài chính trước khi cải tạo nhà ở

Và một vấn đề không thể thiếu khi muốn cải tạo nhà cũ đó chính là dự trù về tài chính, ngân sách. Bởi có tiền ta mới có thể tiến hành thuê kỹ sư, kiến trúc sư thiết kế, thuê nhà thầu thi công, mua vật tư, sắm sửa các trang thiết bị mới,…

Là một vấn đề rất quan trọng nên gia chủ cần tính toán thật kỹ lưỡng để tránh các rắc rối về sau. Chủ nhà nên lập rõ ràng, chi tiết kế hoạch sửa chữa, cải tạo trước khi tiến hành xây dựng. Mọi khoản chi phí, kể cả các mục nhỏ nhặt nhất, bạn đều phải liệt kê vào. Có như vậy, bạn mới có mức chi phí dự tính gần sát nhất với chi phí thực tế.

Chuẩn bị hồ sơ xin phép cải tạo nhà ở

cải tạo nhà cũ 3

Chuẩn bị hồ sơ xin phép cải tạo công trình nhà ở

Liên quan đến vấn đề đất đai, nhà ở, rất nhiều người dân còn vướng mắc. Và trong việc cải tạo nhà cũ này cũng vậy. Không ít người vẫn có những câu hỏi không biết có cần phải xin giấy phép cho việc cải tạo, sửa chữa nhà ở hay không.

Vấn đề này đã được quy định rất rõ ràng trong Bộ Luật xây dựng của Nhà nước ta vào năm 2014. Cụ thể theo quy định khoản 2, điều 89 của Bộ luật này thì những “công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng”. Do đó, nếu việc cải tạo nhà của bạn thỏa mãn điều kiện trên thì không cần phải xin phép cải tạo.

Tuy nhiên, nếu như trong trường hợp cải tạo dẫn tới ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực của nhà ở thì gia chủ cần phải có được giấy cấp phép của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Chủ nhà có thể đến Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận để tiến hành thủ tục này.

Để quá trình xin cấp phép được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn xin cấp phép cải tạo sửa chữa theo mẫu đã ban hành của cơ quan nhà nước;
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, sử dụng đất/ sổ đỏ;
  • 2 bộ bản vẽ thiết kế xây dựng công trình.

Ngoài những công việc chuẩn bị chính đã nêu trên, bạn cũng nên chú ý tới việc xem tuổi, xem ngày, tháng để việc cải tạo được diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bình an. Đồng thời, bạn cũng nên xem xét các yếu tố về phong thủy gia để giúp việc sửa chữa mang tới những điều tốt lành, ăn nên làm ra, tránh được các vấn đề trục trặc, sự cố, vận hạn không tốt.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ tới bạn đọc những điều cần chuẩn bị trước khi cải tạo nhà cũ. Hi vọng chúng sẽ là những thông tin bổ ích giúp bạn có được bước đệm cho việc cải thiện môi trường sống của mình và các thành viên trong gia đình!

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 5 / 5. Lượt: 1

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận