Những thủ tục hành chính cần thiết để cải tạo nhà chung cư

Muốn cải tạo nhà chung cư không đơn giản. Bạn cần phải chuẩn bị các thủ tục hành chính đầy đủ trước khi tiến hành sửa chữa. Vậy những hồ sơ đó là gì?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao, nhiều gia đình đã lựa chọn cải tạo nhà chung cư cũ để dễ dàng hơn trong sinh hoạt. Những lợi ích và hạn chế của việc cải tạo chung cư liệu bạn đã biết? Những thủ tục hành chính cần thiết để tiến hành cải tạo bạn đã nắm rõ?

cải tạo chung cư tại hà nội

Cải tạo nhà chung cư

Những lợi ích mà bạn nên biết khi cải tạo nhà chung cư

Ai ai đều có mong ước được sống trong một căn hộ chung cư hiện đại, đẹp đẽ và đầy đủ tiện nghi. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ khả năng sở hữu cho mình một căn hộ cao cấp, sang trọng như thế. Lựa chọn cải tạo nhà chung cư chính là một giải pháp an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí cũng như thời gian.

Những lợi ích trong việc sửa chữa lại chung cư bạn không thể bỏ qua chính là:

 • Đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cũng như đem lại không gian sống hoàn toàn tươi mới cho các thành viên trong gia đình, là nơi để thư giãn lý tưởng sau mỗi ngày học tập và làm việc căng thẳng.
 • Thể hiện phong cách của bản thân, đem lại chiếc áo mới cho căn hộ, tạo ấn tượng mạnh mẽ cho khách đến nhà.
 • Chung cư được cải tạo sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe các thành viên.
 • Giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể so với việc bạn mua một căn chung cư mới. Chỉ cần căn hộ của bạn còn đủ vững chãi thì việc tu sửa, cải tạo sẽ là lựa chọn hợp lý trong trường hợp kinh phí eo hẹp.

cải tạo nhà chung cư thêm tịn nghi hơn

Cải tạo chung cư giúp cả gia đình có không gian tươi mới, thoáng đãng

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Những hạn chế của việc cải tạo

Căn hộ của bạn nằm trong tổng thể một tòa nhà, chính vì thế nó cũng sẽ có những hạn chế nhất định và phức tạp hơn so với một căn nhà độc lập. Những khó khăn mà bạn có thể gặp phải trong quá trình cải tạo nhà chung cư chính là:

 • Cấu trúc nhà chung cư là cố định khiến cho việc sửa chữa không hề đơn giản. Bạn cần phải lựa chọn những đơn vị thi công uy tín để tránh xảy ra tình trạng công trình kém chất lượng, không mang lại kết quả như bạn mong muốn.
 • Việc bạn cải tạo chung cư sẽ chỉ làm thay đổi bề ngoài chứ không tác động được đến kết cấu của căn hộ.

Những thủ tục hành chính cần thiết cho việc cải tạo nhà chung cư

Muốn xây dựng, cải tạo hay sửa chữa nhà, bạn đều cần phải chuẩn bị hồ sơ thủ tục hành chính đầy đủ. Đây là bước bắt buộc khi bạn muốn tiến hành cải tạo. Khác với một căn nhà độc lập, căn hộ chung cư khi muốn cải tạo hay nâng cấp cần phải có thủ tục xin phép chủ đầu tư và hồ sơ xin cấp phép xây dựng của cơ quan hành chính có thẩm quyền.

sửa chữa nhà chung cư không phải đơn giản

Sửa chữa nhà chung cư không phải điều đơn giản

Thủ tục xin phép chủ đầu tư

Trước khi tiến hành cải tạo hay nâng cấp, bạn cần có sự đồng ý từ phía chủ đầu tư. Bạn cần phải nộp hồ sơ “Thỏa thuận phương án sửa chữa cải tạo căn hộ” cho chủ đầu tư để được xem xét và phê duyệt.

Bạn cần phải đặc biệt chú ý, quá trình cải tạo chỉ được bắt đầu khi bạn có được sự đồng ý của chủ đầu tư thông qua một văn bản cụ thể. Những hạng mục nào chủ đầu tư không chấp thuận, họ cũng sẽ trả lời đầy đủ trong văn bản này.

Tuyệt đối không được tiến hành cải tạo khi chưa có sự đồng ý của chủ đầu tư cũng như thực hiện đúng phương án sửa chữa đã đề xuất trong văn bản thỏa thuận. Với những phần mà chủ đầu tư không chấp nhận, bạn không được thực hiện cải tạo.

Bạn phải nhớ rằng, chủ đầu tư khi xem xét cải tạo, họ phải cân nhắc đến các yếu tố kết cấu của cả chung cư, chỉ một thay đổi nhỏ của căn hộ nhà bạn cũng có thể ảnh hưởng đến tổng thể tòa nhà. Bạn cần lưu ý không được phép thay đổi những không gian cố định của tòa nhà như màu sơn bên ngoài căn hộ, cửa ra vào, cửa sổ, vật liệu ban công,…

Khi sửa nhà, bạn cần phải chú ý đến thời gian làm việc để không gây bất tiện đến các căn hộ xung quanh. Việc sửa chữa phải tuân thủ yêu cầu về không ảnh hưởng đến kết cấu căn hộ của bạn cũng như căn hộ khác. Trong quá trình thi công, nếu gây ra thiệt hại, hư hỏng về tài sản thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường cũng như phải khôi phục nguyên trạng lại như ban đầu.

Những hồ sơ bạn cần chuẩn bị để gửi chủ đầu tư bao gồm:

 • Soạn đơn đề nghị cải tạo sửa chữa căn hộ theo mẫu của chủ đầu tư.
 • Gửi bản về thiết kế sửa đổi chi tiết.

Để tránh phải sửa chữa phương án thi công nhiều lần, bạn nên trao đổi trước với chủ đầu tư về biện pháp cải tạo để có một bản thiết kế sửa chữa hợp lý nhất. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Thủ tục xin cấp phép xây dựng

Ngoài việc cần có sự đồng ý của chủ đầu tư, bạn cần phải đến các cơ quan hành chính có thẩm quyền để thực hiện hồ sơ cấp phép xây dựng. phòng quản lý đô thị thành phố, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện, UBND cấp huyện,… Những hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

 • 01 bộ gồm: Đơn xin phép cải tạo, sửa chữa nhà hiện có theo mẫu; Bản cam kết Tập kết thu gom, vận chuyển chất thải rắn xây dựng; Bản sao giấy tờ công chứng về Quyền sử dụng đất; Ảnh chụp mặt đứng hiện trạng rõ nét;…
 • 04 bộ bản vẽ thiết kế.
 • Tính từ thời điểm nhận đủ hồ sơ, các cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong vòng 15 ngày với mức lệ phí chỉ 50.000 đồng.

thủ tục xin phép cải tạo chung cư

Thủ tục xin cấp phép cải tạo, sửa chữa nhà

Cải tạo nhà chung cư đang là lựa chọn tối ưu nhất khi mà ngân sách hạn hẹp. Chỉ với kinh phí bằng một nửa, thậm chí một phần ba chi phí mua mới, bạn đã có một căn hộ như mơ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mọi thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Cải tạo căn hộ chung cư

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận