Quy định và quy trình phá dỡ cải tạo nhà chung cư chi tiết nhất

Việc phá dỡ cải tạo nhà chung cư phải được thực hiện theo đúng quy định của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, quy định phá dỡ như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Nhà chung cư sau nhiều năm sử dụng không tránh khỏi tình trạng xuống cấp. Khi đó, chủ đầu từ sẽ phải thực hiện phá dỡ cải tạo nhà chung cư để đảm bảo an toàn. Việc thực hiện phá dỡ cải tạo không thể thực hiện tự phát mà phải làm theo đúng các quy định của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, quy định phá dỡ cải tạo lại nhà chung cư như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Quy định phá dỡ cải tạo nhà chung cư

phá dỡ cải tạo nhà chung cư

Thực hiện phá dỡ để cải tạo lại nhà chung cư

Đối với hạng mục phá dỡ để cải tạo lại nhà chung cư đã được hướng dẫn chi tiết trong Luật Nhà ở 2014. Theo quy định trong luật này thì chủ đầu tư của nhà chung cư khi có ý định phá dỡ cải tạo lại nhà chung cư thì phải thực hiện đúng theo các hướng dẫn sau:

Lập phương án tái định cư

Nhà chung cư có nhiều hộ sinh sống. Vì vậy, khi thực hiện phá dỡ để cải tạo thì chủ đầu tư cần phải lên phương án tái định cư để báo cáo các cơ quan chức năng mà cụ thể là Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh/thành phố nơi chung cư trực thuộc để được xem xét và phê duyệt.

Phương án tái định cư phải được thông báo rộng rãi đến dân cư và công khai chi tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng hay cổng thông tin điện tử của tỉnh/thành phố. Đối với nhà chung cư thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, kế hoạch, phương án tái định cư phải được xét duyệt theo đúng các chỉ đạo và quy định của nhà nước.

Lập phương án phá dỡ và cải tạo chi tiết

lên phương án phá dỡ nhà chung cư

Lên phương án phá dỡ và cải tạo nhà chung cư chi tiết

Ngoài phương án tái định cư, chủ đầu tư phải lên phương án phá dỡ và cải tạo có kèm bản vẽ chi tiết. Phương án và bản vẽ phải được phê duyệt mới có thể thực hiện. Lưu ý, đối với những công trình phức tạp thì bên cạnh bản vẽ cải tạo phải có bản vẽ phá dỡ để đảm bảo quá trình phá dỡ đảm bảo các quy định về an toàn. Trong phương án và bản vẽ cải tạo phải thể hiện được đầy đủ và chi tiết các hạng mục cần phải sửa chữa lại bao gồm cả các nguyên vật liệu, kích thước, kiểu dáng…

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo căn hộ chung cư

Quy trình phá dỡ cải tạo nhà chung cư chuyên nghiệp

Quy trình thực hiện phá dỡ và cải tạo nhà chung cư chuyên nghiệp sẽ được diễn ra theo các bước dưới đây:

Lập đề án tái định cư và phương án phá dỡ, cải tạo để xét duyệt

Khi cần cải tạo lại nhà chung cư, chủ đầu tư của nhà chung cư phải lập đề án tái định cư cho cư dân và lên phương án phá dỡ, cải tạo chi tiết. Sau khi hoàn thành đầy đủ các phương án, chủ đầu tư sẽ nộp lên cơ quan chức năng để tiến hành thẩm định và xét duyệt.

Lựa chọn nhà thầu thực hiện phá dỡ và cải tạo lại nhà chung cư

lựa chọn nhà thầu cải tạo uy tín

Lựa chọn nhà thầu thực hiện phá dỡ và cải tạo uy tín

Sau khi đã được xét duyệt đồng ý về phương án phá dỡ và cải tạo nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ tiến hành lựa chọn nhà thầu thi công. Việc thực hiện phá dỡ và cải tạo nhà chung cư là một công việc phức tạp. Vì vậy, đơn vị phụ trách cải tạo nhà chung cư cần tìm đến những nhà thầu uy tín để công việc thực hiện phá dỡ và cải tạo lại diễn ra suôn sẻ và đảm bảo đúng các quy định của các cơ quan chức năng.

Tiến hành phá dỡ nhà chung cư

Nhà thầu được lựa chọn phá dỡ cải tạo nhà chung cư sẽ tiến hành khảo sát và thực hiện. Trước khi thực hiện, nhà thầu sẽ phải bao vây lại khu vực thi công phá dỡ và có các biển báo đầy đủ để đảm bảo an toàn. Đối với những hạng mục phá dỡ gây ồn có thể ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh không được thực hiện vào các khung giờ 12h-13h và khung giờ 22h – 5h sáng ngày hôm sau. Các hạng mục phá dỡ phải thực hiện theo đúng bản vẽ phá dỡ đã được phê duyệt.

Thi công cải tạo nhà chung cư

thực hiện phương án cải tạo nhà chung cư

Tiến hành thi công cải tạo lại nhà chung cư

Sau khi hoàn thành công việc phá dỡ, nhà thầu sẽ thực hiện cải tạo theo đúng bản vẽ đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Việc thi công cải tạo nhà chung cư phải được giám sát một cách chặt chẽ để đảm bảo nguyên vật liệu chất lượng, quy trình tu sửa, cải tạo đúng theo các tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu.

Bàn giao và nghiệm thu công trình

Sau khi hoàn thành công việc phá dỡ, cải tạo, hai bên sẽ tiến hành bàn giao và nghiệm thu công trình. Nhà chung cư sau khi cải tạo phải đúng theo bản vẽ đã được thẩm duyệt để tránh những rắc rối khi các cơ quan chức năng kiểm tra. Đối với các hạng mục sai khác với bản vẽ ban đầu cần phải được điều chỉnh lại theo đúng bản vẽ thiết kế đã duyệt ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về quy định và quy trình phá dỡ cải tạo nhà chung cư. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết thêm về hạng mục này hãy liên hệ Nội thất Mộc Xinh để được tư vấn chi tiết nhất.

Xem thêm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận