Những lưu ý nên biết khi cải tạo nhà 3 gian cũ trở nên mới, đẹp đẽ

Có rất nhiều người muốn cải tạo nhà 3 gian cũ nhằm có không gian rộng, đẹp và tiết kiệm được chi phí. Vậy nên lưu ý những gì trong quá trình sửa chữa nhà?

Nhà 3 gian là kiểu nhà truyền thống phổ biến ở các vùng quê Việt Nam từ xưa. Hiện nay, có rất nhiều người muốn cải tạo nhà 3 gian cũ nhằm có không gian rộng, đẹp và tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, mọi người thường băn khoăn không biết nên sửa chữa như thế nào là hợp lý? Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết được vấn đề này.

Xác định hình thức cần cải tạo, sửa chữa của ngôi nhà

Những căn nhà ba gian thường được xây dựng từ khá lâu nên kết cấu công trình đang xuống cấp. Vì vậy, các bạn hãy xem xét tình hình của căn nhà để xác định phần cần phải sửa chữa hoặc nâng cấp.

cải tạo nhà 3 gian cũ

Hãy xác định cách thức sửa chữa cho căn nhà

Một số hình thức cải tạo công trình nhà ở có thể xảy ra như:

  • Nâng cấp lại tầng hoặc cơi nới lại diện tích sử dụng của căn nhà.
  • Sửa chữa lại ngôi nhà đang xuống cấp: Trường hợp hợp thường thấy ở những căn nhà ba gian được xây từ lâu khiến kết cấu, kiến trúc của công trình không còn đảm bảo an toàn.
  • Tu bổ lại nội thất, không gian riêng cho căn nhà: Một số người sẽ có nhu cầu sửa lại một số phòng riêng như phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sơn lại nhà,…

Xem thêm: Thi công cải tạo nhà phố

Chuẩn bị kỹ cho việc cải tạo nhà 3 gian cũ

Để quá trình tu bổ lại căn nhà 3 gian diễn ra thuận lợi, nhanh chóng thì các bạn cần có khâu chuẩn bị kỹ càng. Một số việc cần làm trong giai đoạn này bao gồm xác định mẫu thiết kế, tìm đơn vị thi công, dự trù kinh phí.

Chuẩn bị mẫu thiết kế

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là định hình thiết kế cho ngôi nhà cần cải tạo. Bước chuẩn bị mẫu kiến trúc này sẽ giúp gia đình có thể ước tính được những phần cần sửa chữa và dự tính được chi phí ban đầu.

cải tạo nhà 3 gian cũ 1

Nên chú ý chuẩn bị thiết kế cho việc tu bổ nhà kỹ

Phần thiết kế nhà cải tạo bao gồm công việc tính toán kết cấu, kiến trúc, yếu tố kỹ thuật, yếu tố thẩm mỹ,… Các việc này gây khó khăn cho mọi người do liên quan đến chuyên môn, kiến thức xây dựng. Chính vì vậy, hầu hết gia đình có nhu cầu cải tạo đều tìm đến đơn vị thiết kế chuyện nghiệp để được tư vấn dựa theo tình hình của ngôi nhà.

Tìm nhà thầu thi công uy tín

Việc tìm kiếm đơn vị thi công có vai trò quyết định đến thời gian cải tạo và chất lượng của công tình. Các bạn nên lựa chọn những nhà thầu có chuyên môn cao, uy tín và được nhiều người đánh giá tốt. Như vậy, việc sửa chữa, làm mới nhà ba gian của gia đình mới có thể hoàn thành nhanh chóng và không có lỗi thi công xảy ra.

cải tạo nhà 3 gian cũ 2

Tính toán rõ ràng các chi phí để hạn chế các khoản tiền phát sinh

Chuẩn bị về kinh phí cho việc cải tạo nhà 3 gian cũ

Dự trù chi phí sửa chữa nhà là một trong những lưu ý các bạn cần nhớ. Khi bạn xác định được tài chính của gia đình thì bạn sẽ lên được kế hoạch cải tạo nhà phù hợp. Điều này sẽ giúp các bạn hạn chế tối đa được những chi phí có thể xảy ra trong quá trình tu bổ lại ngôi nhà theo ý muốn.

Tham khảo thêm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Một số lưu ý liên quan đến kết cấu và kỹ thuật cải tạo nhà

Khi các bạn muốn sửa chữa lại căn nhà của mình thì bạn nên lưu ý một số điều về kết cấu và kỹ thuật như sau:

Điều đầu tiên các bạn cần nhớ khi cải tạo nhà 3 gian cũ đó chính là không nên thay đổi kết cấu và nên sửa chữa dựa vào kiến trúc có sẵn đó. Nếu cần thiết phải phá bỏ thì bạn cũng nên để lại kết cấu chung của căn nhà. Điều này sẽ giúp các bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

Một điểm các bạn cần chú ý khi cải tạo nhà đó chính là tăng độ sáng cho công trình. Bạn nên nhớ làm các cửa sổ, cửa sổ mái để làm tăng độ sáng cũng như sự thông thoáng cho không gian. Nhưng lưu ý việc làm này không gây ảnh hưởng xấu đến kết cấu của căn nhà.

cải tạo nhà 3 gian cũ 3

Lưu ý đến kết cấu cũ khi sửa chữa nhà

Khi bạn cải tạo nhà 3 gian cũ nên chú ý đến hệ thống dây điện, đường ống nước để tránh làm hỏng nền móng, kết cấu. Bên cạnh đó, nếu các bạn đang muốn thêm tầng cho căn nhà thì bạn cần phải kiểm tra lại móng và gia cố cột để ngồi nhà có thể chịu thêm áp lực của tầng xây mới.

Bạn đọc quan tâm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Một số lưu ý về phong thủy của ngôi nhà

Trong quá trình cải tạo nhà 3 gian cũ có thể bạn sẽ không để tâm đến phong thủy khiến sau khi hoàn thành xong mới nhận ra và hối hận. Để tránh trường hợp này xảy ra thì bạn hãy nhớ những lưu ý sau về vấn đề phong thủy của căn nhà:

  • Tránh xây cửa trước và cửa sau của nhà trùng với nhau.
  • Không nên thiết kế cầu thang nhìn thẳng ra cửa trước của căn nhà.
  • Tránh để phòng bếp đối diện với phòng tắm.
  • Không nên để cửa phòng tắm đối diện với cửa trước.
  • Tránh để phòng tắm hay cầu thang ở trung tâm của căn nhà.

cải tạo nhà 3 gian cũ 5

Chú ý đến yếu tố phong thủy khi sửa chữa căn nhà

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp đến với các bạn về một số lưu ý nên biết khi cải tạo nhà 3 gian cũ. Nếu bạn đang muốn sửa chữa lại nhà của mình thì hãy tìm đến Nội Thất Mộc Xinh qua hotline: 0906 267 896 để nhận được tư vấn và dịch vụ chất lượng.

Xem thêm: Cải tạo nhà cấp 4

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận