Cải tạo nhà ống cấp 4 cũ- những bước bạn nhất định không nên bỏ qua

Cải tạo nhà ống đang trở thành nhu cầu bức thiết khi mà những căn hộ được xây quá lâu xuống cấp trầm trọng. Vậy các bước cần thiết khi cải tạo nhà ống cấp 4 cũ là gì?

Nhà ống cấp 4 cũ là thiết kế quen thuộc của nhà phố Việt Nam những năm 90. Trải qua thời gian dài sử dụng nhà bị xuống cấp, ẩm thấp hay không gian không còn phù hợp. Lúc này, nhiều gia đình muốn cải tạo nhà ống cấp 4 cũ nhằm tạo ra không gian sống tốt hơn cho cả gia đình. Vậy các bước trong thực hiện việc cải tạo này cần làm là gì?

Kiểm tra tình trạng của toàn bộ ngôi nhà

Trước khi tiến hành cải tạo nhà ống cấp 4 cũ bạn cần tiến hành kiểm tra tình trạng hiện tại của ngôi nhà. Việc kiểm tra giúp bạn có thể kiểm soát được các vấn đề mà căn hộ gặp phải, các hạng mục cần sửa chữa từ đó đưa ra những phương án phù hợp nhất. Một số hạng mục tiêu biểu bạn cần tiến hành xem xét đó là:

cải tạo nhà ống cấp 4

Hãy kiểm tra tình trạng nhà trước khi can thiệp sửa chữa

Kiểm tra khả năng chịu lực của nhà

Tùy từng vật liệu và kĩ thuật xây dựng trước đó mà nhà có khả năng chịu lực khác nhau. Bạn cần kiểm tra kĩ khả năng chịu lực để quyết định phương án cải tạo, đặc biệt đối với các phương án xây thêm tầng, xây gác xép…

Kiểm tra đặc điểm của tường, bức ngăn

Theo thời gian, tường, vách ngăn của ngôi nhà sẽ có các hiện tượng xuống cấp khác nhau. Tùy từng tình trạng như tường sụt, võng, nứt, bong tróc…mà bạn có thể đưa ra những phương hướng sửa chữa an toàn, tiết kiệm nhất.

Kiểm tra trần nhà

Một số nhà cấp 4 cũ, tại các khu phố có lượng xe lưu thông lớn thường có hiện tượng nứt mái, mái bị thấm, dột nên khi kiểm tra cần đặc biệt chú ý. Một số nhà cấp 4 được lợp tôn, ngói, pro xi măng… nên bạn cần kiểm tra lại kết cấu, vật liệu lợp mái nếu bạn muốn cải tạo.

Đo đạc, kiểm tra diện tích nhà

Bạn cần đo đạc, kiểm tra lại toàn bộ diện tích sử dụng của ngôi nhà sau đó so sánh với diện tích sử dụng mà bản thân gia đình mong muốn để vạch ra phương hướng sửa chữa, cơi nới…

Việc kiểm tra nên được thực hiện tốt nhất bởi các đơn vị có chuyên môn. Bằng nhiều biện pháp, hỗ trợ của công cụ kỹ thuật họ sẽ xác định chính xác nhất tình trạng của ngôi nhà nhằm đưa ra hướng tác động phù hợp.

Tham khảo thêm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Lập kế hoạch và xác định phương án cải tạo nhà ống cấp 4 cũ

Sau khi kiểm tra tình hình ngôi nhà các gia chủ cần lập một bản kế hoạch thể hiện yêu cầu và các hạng mục cần sửa chữa một cách cụ thể, chi tiết nhất. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn có được hiệu quả sửa chữa toàn diện, tốt và nhanh nhất, tránh được việc  bỏ quên 1 số hạng mục trong quá trình cải tạo nhà ống cũ. Một vài yếu tố có thể tác động khi sửa chữa như:

cải tạo nội thất nhà ống cấp 4

Lập kế hoạch chi tiết các hạng mục cần cải tạo

Sơn lại tường

Hầu hết nhà cấp 4 tường sơn thường bị mốc, nhạt màu, lớp vữa bên ngoài bị vụn, hỏng vì thế bạn cần tiến hành sơn lại tường. Cạo lớp sơn cũ sau đó sơn lại lớp sơn mới với màu sắc phù hợp, kết hợp chống nóng, chống thấm để sử dụng lâu dài…

Phá bỏ hoặc xây thêm tường ngăn, tạo không gian mới

Các tường ngăn trước kia xây dựng thiếu hợp lý gây lãng phí diện tích vì thế bạn có thể phá bỏ tường ngăn để tạo lên một không gian sống mới thoải mái hơn. Bên cạnh đó, nếu cần xây thêm phòng, hay muốn có không gian riêng tư bạn nên thiết kế thêm vách ngăn để tạo không gian riêng biệt. Tùy theo nhu cầu cũng như kết cấu của công trình mà khách hàng có thể quyết định cải tạo nhà ống cấp 4 cũ khác nhau

Xây dựng thêm gác lửng, thêm tầng

Một phương án cải tạo nhà ống cấp 4 cũ thường được các gia đình sử dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây đó chính là xây gác lửng, xây tầng. Điều này sẽ giúp mở rộng tối đa không gian sống vừa có thể giúp gia chủ thoải mái sáng tạo những không gian mới.

cải tạo nhà ống cấp 4 thêm gác lửng

Xây thêm gác lửng tăng diện tích sử dụng

Cải tạo đồ nội thất

Để giúp biến đổi không gian nhà hợp lý, hiệu quả nhưng vẫn tiện ích thì việc cải tạo nội thất là điều cực kỳ cần thiết. Bạn có thể sử dụng các món đồ nội thất đa năng, sang trọng để giúp thay đổi diện mạo cho căn nhà.

Chuẩn bị chi phí cải tạo nhà

Nhằm mang đến quá trình cải tạo sửa chữa diễn ra theo quy trình, kế hoạch đã vạch ra bạn cần chuẩn bị đầy đủ về kinh tế. Chi phí cần bám sát vào mục đích  mà bạn muốn hướng tới, tránh trường hợp chuẩn bị chi phí quá ít khiến phải dừng việc thi công giữa chừng.

Bạn đọc quan tâm: Thiết kế, thi công cải tạo nhà cũ giá bao nhiêu?

Lựa chọn đơn vị thi công

Các đơn vị thi công với đội ngũ kiến trúc sư, công nhân xây dựng lành nghề sẽ là yếu tố quyết định đến toàn bộ hiệu quả và chi phí của quá trình cải tạo. Bạn nên chọn những đơn vị thi công chuyên nghiệp để có được kết quả cải tạo tốt nhất với chi phí ưu đãi nhất.

cải tạo nhà ống cấp 4 1

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín

Nội Thất Mộc Xinh- đơn vị cải tạo nhà ống cấp 4 cũ chuyên nghiệp được đông đảo các khách hàng tin tưởng hiện nay. Lựa chọn Nội Thất Mộc Xinh bạn chắc chắn sẽ có được không gian sống tiện nghi, sang trọng phù hợp với nhu cầu của các thành viên sau quá trình sửa chữa.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận