Cải tạo chung cư tại Hà Nội – Những điều cần lưu ý

Việc cải tạo chung cư thành một không gian khác phù hợp hơn không phải là việc dễ dàng. Bởi có một số rủi ro có thể xảy ra khi cải tạo căn hộ chung cư.

Cải tạo một căn nhà chung cư không hề đơn giản một chút nào, bởi vì có rất nhiều công đoạn cần phải thực hiện. Đầu tiên, bạn cần tìm đơn vị thi công, tiếp đến cần có một bản kế hoạch sửa chữa chi tiết các hạng mục, chi phí … Đối với những người chưa có kinh nghiệm về cải tạo chung cư thì rất dễ gặp rủi ro. Vậy trước khi cải tạo chung cư bạn cần lưu ý những điều gì?

Nhận biết dạng công trình cần cải tạo

Đối với một căn nhà ở hay chung cư, tuổi thọ trung bình sẽ rơi vào khoảng 50 năm. Sau thời gian đó, thời gian sử dụng sẽ kèo dài từ 10 đến 15 năm tùy vào kết cấu và chất lượng công trình. Để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho cả gia đình bạn sẽ phải tiến hành cải tạo lại căn hộ chung cư của mình.

cải tạo chung cư 3

Cải tạo chung cư mang đến một không gian sống mới mẻ

Vậy đâu là những dạng công trình cần cải tạo? Các mức độ cải tạo và sửa chữa là gì?

  • Cải tạo chung cư đang xuống cấp: Do thời gian sử dụng và nhiều tác động khác khiến cho kết cấu và nội thất của căn chung cư bị xuống cấp. Nếu tiếp tục sinh sống sẽ không đảm bảo về tính thẩm mỹ và độ an toàn.
  • Cải tạo lại nội thất chung cư: Chung cư của bạn có một số không gian đã cũ hoặc bạn không còn hài lòng với nội thất bên trong, bạn có thể tiến hành sơn sửa lại hoặc thiết kế cho khác đi để tạo cảm giác mới mẻ.
  • Tiến hành sửa chữa, cải tạo lại chung cư mới trước khi đưa vào sử dụng, thường thấy ở các chung cư tại một số thành phố lớn với phân khúc là khách hàng có điều kiện kinh tế.

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo căn hộ chung cư

Chuẩn bị kỹ trước khi tiến hành cải tạo chung cư

Một bản kế hoạch chi tiết trước khi tiến hành cải tạo là thứ rất quan trọng, nó giúp bạn tránh được những khoản phí không cần thiết và tiết kiệm đáng kể thời gian. Hơn nữa, khi có sự chuẩn bị tốt bạn cũng sẽ có được căn chung cư sau cải tạo như mong muốn.

cải tạo chung cư

Trước khi cải tạo chung cư bạn cần xây dựng kế hoạch chi tiết

Chuẩn bị thiết kế

Khi bạn có ý định cải tạo cho căn hộ chung cư của mình để có một không gian mới mẻ và hiện đại hơn thì việc chuẩn bị thiết kế là không thể thiếu. Một bản thiết kế chi tiết sẽ nói lên hết những điều bạn cần về thẩm mỹ, kiến trúc và cả yếu tố kỹ thuật. Hãy tính toán thật kỹ để kiến trúc chính của căn chung cư không bị thay đổi quá nhiều.

Nếu bạn lần đầu tiên cải tạo chung cư và không có bất kỳ một chút kinh nghiệm nào thì nên tìm đến một đơn vị thiết kế uy tín và chuyên nghiệp. Với những kinh nghiệm của mình, họ sẽ khiến cho căn hộ chung cư khoác lên một tấm áo mới mà bạn muốn. Những kiến trúc sư và kỹ sư lành nghề sẽ giải đáp hết những vướng mắc về kiến trúc, đồng thời giúp bạn tính toán phương án thiết kế và kinh phí dự trù.

Chuẩn bị đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp

Hiện nay, có rất  nhiều đơn vị thi công, thiết kế và cải tạo nhà ở, chung cư, lựa chọn được nhà thầu đủ năng lực và chuyên môn sẽ giúp bạn có không gian sống như mong ước. Vậy tại sao cần chọn đơn vị thi công uy tín và chuyên nghiệp? Đó chính là những lợi ích mà họ đem lại cho bạn:

  • Thời gian thi công nhanh
  • Tiết kiệm được chi phí và công sức
  • Hạn chế được tối đa rủi ro về mặt tay nghề

Chuẩn bị kinh phí cho việc thi công

Hãy dự trù trước ngân sách bạn bỏ ra cho việc cải tạo chung cư để tránh những rắc rối có thể xảy ra về mặt kinh phí. Nên có một bản kế hoạch thật rõ ràng về kinh phí xây dựng, cải tạo từ những hạng mục nhỏ đến hạng mục lớn. Đồng thời, có những tính toán cho những khoản kinh phí có thể phát sinh.

cải tạo chung cư 1

Nên dự trù ngân sách để không phát sinh quá nhiều khoản phí không cần thiết

Tham khảo thêm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Lưu ý về thủ tục cải tạo chung cư

Nếu có ý định cải tạo căn hộ chung cư của mình thì bạn cần biết những thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị. Đầu tiên, cần thỏa thuận các phương án cải tạo với chủ đầu tư của chung cư, nếu họ chấp nhận bằng văn bản thì bạn mới có quyền cải tạo.

Trong trường hợp họ không chấp nhận về các hạng mục cải tạo của bạn thì không được phép tự ý thi công, bạn có thể thay đổi các hạng mục sửa chữa. Bởi vì, thông thường mỗi căn chung cư sẽ có một phong cách riêng và chủ đầu tư sẽ không đồng ý cho bạn sửa chữa những hạng mục đó, nó có thể là thiết kế cửa ra vào, cửa sổ, màu sơn bên ngoài, …

Khi sửa chữa bạn cần lưu ý với đơn vị thi công tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu của các căn hộ xung quanh, đồng thời không gây quá nhiều tiếng ồn vào giờ nghỉ tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người khác. Nên xin phép hàng xóm trước khi thi công để họ không phàn nàn.

cải tạo chung cư 4

Để cải tạo chung cư không hề đơn giản với rất nhiều thủ tục và công đoạn

Hồ sơ gửi chủ đầu tư về việc thỏa thuận phương án cải tạo căn hộ chung cư bao gồm:

  • Đơn đề nghị được sửa chữa, cải tạo căn hộ (từng chủ đầu tư sẽ có một mẫu đơn riêng).
  • Bản vẽ thiết kế chi tiết về việc cải tạo căn hộ.

Trên đây là những lưu ý cần thiết đối với những người có ý định muốn cải tạo căn hộ chung cư của mình. Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra bạn nên thực hiện đầy đủ và tuân thủ các thủ tục, hồ sơ cần thiết.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận