Cải tạo nhà ống cấp 4 cũ? Những biện pháp nào là hoàn hảo nhất

Có những biện pháp cải tạo nhà ống cấp 4 cũ nào thích hợp để bạn có thể cân nhắc và áp dụng? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Dân số Việt Nam đang tăng dần, khiến cho nhu cầu về nhà ở khó giải quyết. Thế nên những căn nhà ống trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà ống, đặc biệt là nhà ống cấp 4 thường khó tạo được cảm giác thoải mái cho người sống trong đó. Vậy cần phải cải tạo nhà ống cấp 4 cũ như thế nào để tạo nên một không gian sống dễ chịu và tạo được phong cách ấn tượng nhất cho những vị khách chiêm ngưỡng khi ghé thăm?

Trước khi cải tạo nhà ống cấp 4 cũ, bạn cần làm gì?

Trước khi bạn chuẩn bị cho việc cải tạo nhà ống cấp 4 đã cũ, bạn cần phải kiểm tra hiện trạng căn nhà đó. Cho dù căn nhà đó có đang khang trang, đẹp đẽ đi chăng nữa thì bạn vẫn cần phải kiểm tra kỹ hiện trạng.

Sau đó thì kết luận xem những nơi nào có vấn đề và cần phải sửa chữa, nâng cấp, tránh cho sau khi cải tạo xong lại gặp sự cố. Những thứ mà bạn cần kiểm tra lại khi muốn cải tạo nhà ống cấp 4 là:

  • Kết cấu và khả năng chịu lực của ngôi nhà: Có nhiều gia đình muốn cơi nới, tăng thêm số tầng thì càng cần phải xem móng, cột có đủ chắc chắn, chịu lực có tốt không để nâng cấp.

cải tạo nhà ống cấp 4 cũ

Cần phải kiểm tra kỹ tình trạng căn nhà trước khi muốn cải tạo

  • Tường che và tường ngăn: Bạn cần kiểm tra xem tường có bị nứt, bị võng hay không. Cũng như cần phải kiểm tra xem khả năng chịu lực của tường bao có đủ hay không.
  • Mái nhà: Kiểm tra xem mái có hiện tường dột không. Các loại vật liệu có cần thay thế, gia cố thêm không.
  • Diện tích sử dụng căn nhà: Bạn cần tính toán dựa theo nhu cầu sử dụng, thành viên trong gia đình để tính xem diện tích sử dụng căn nhà là bao nhiêu cho hợp lý.

Bạn đọc quan tâm: Thi công cải tạo nhà phố

Những hạng mục cần kiểm tra khi cải tạo nhà ống cấp 4 cũ

Để giúp cho việc dự trù kinh phí được thỏa đáng, tiết kiệm và tránh lãng phí thì các gia chủ khi muốn cải tạo lại căn nhà ống cấp 4 cũ của mình cần phải thống kê những hạng mục phải sửa chữa. Như vậy, bạn nên đặt ra một bản kế hoạch sửa chữa, nâng cấp phù hợp bao gồm tính toán những hạng mục sau:

  • Độ thông thoáng cho căn nhà và ánh sáng trong căn nhà: Xem có nên đập bớt tường, tăng thêm cửa ra vào hoặc cửa sổ.
  • Đường dây điện, ống nước trong nhà: Bạn nên tính toán xem đập, phá, xây, sửa ở những vị trí nào để tránh ảnh hưởng hệ thống dây điện, đường ống nước trong nhà. Ngoài ra cũng nên xem xét để di dời và cấu tạo lại cho thỏa đáng.

cải tạo nhà ống cấp 4 cũ 1

Tính toán về độ thông thoáng, ánh sáng, màu sắc của căn nhà

  • Nâng thêm tầng hay không: Đây là một trong những phương án nhiều gia đình hay làm để tăng thêm không gian sử dụng. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc kỹ độ chịu lực của ngôi nhà xem ổn không.
  • Các đồ trang trí nội thất.
  • Lối đi lại trong nhà.
  • Màu sơn tường, gạch ốp tường, gạch lát sàn, ….

Tham khảo thêm: Cải tạo nhà cấp 4

Những biện pháp cải tạo nhà ống cấp 4 cũ

Dưới đây là một số biện pháp cải tạo các căn nhà ống cấp 4 cũ hiệu quả và thông minh mà nhiều đơn vị kiến trúc sư thường áp dụng:

Tăng từ 1 tầng lên 2 tầng

Đây là biện pháp cải tạo nhà ống cấp 4 được nhiều gia đình áp dụng, nhất là khi gia đình có số thành viên tăng lên. Biện pháp này giúp gia đình bạn có thêm không gian sống và sinh hoạt.

Để tiến hành cần gõ bỏ mái nhà cũ, sau đó đổ mái bê tông và xây thêm tầng mới. Gia đình chọn biện pháp này cần kiểm tra xem căn nhà có móng và cột được gia cố chắc chắn hay không. Nhiều gia đình sẽ chọn phương án tạo nên một tầng gác mái để giảm áp lực xuống móng nhà.

cải tạo nhà ống cấp 4 cũ 2

Tăng thêm 1 tầng cho căn nhà

Mở rộng về bề ngang

Thường thì nhà ống cấp 4 là biện pháp xây dựng của những gia đình không có diện tích đất đai rộng rãi. Tuy nhiên nếu gia đình bạn có thêm đất sở hữu thì nên mở rộng về bề ngang để tăng thêm độ thông thoáng và diện tích sử dụng thoải mái cho căn nhà.

Tăng thêm lối thông khí, giếng trời, cửa sổ cho căn nhà

Những căn nhà ống mà lại chỉ có 1 tầng thường bí và không thông thoáng. Bạn có thể tăng thêm những lối thông khí hoặc cửa sổ cho căn nhà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bố trí một giếng trời để giúp ánh sáng lọt vào nhà nhiều hơn. Nhờ vậy giúp căn nhà trở nên sáng sủa, nhiều sinh khí.

Chọn đồ nội thất phù hợp

Nhiều gia đình nhà ống cấp 4 thường chọn những đồ nội thất mang phong cách đơn giản, hoặc là đồ trang trí loại nhỏ. Nhờ vậy sẽ giúp không gian đi lại trong nhà trở nên rộng rãi và thoải mái hơn. Đồ nội thất loại nhỏ và đơn giản sẽ giúp căn nhà bớt đi sự diêm dúa và trở nên ấn tượng, sang trọng.

cải tạo nhà ống cấp 4 cũ 3

Chọn đồ nội thất phù hợp với căn nhà

Trên đây là những biện pháp cải tạo nhà ống cấp 4 cũ hữu ích, được nhiều kiến trúc sư lựa chọn. Xin mời các bạn tham khảo để quyết định biện pháp phù hợp nhất với tình trạng căn nhà muốn cải tạo.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

 

 

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận