Hướng dẫn thủ tục làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4 chi tiết nhất

Khi cải tạo nhà cấp 4 theo hướng thay đổi kết cấu, bạn phải làm đơn xin phép. Nhưng bạn băn không biết thủ tục làm đơn xin cải tạo nhà cấp 3 như thế nào?

Bạn dự định cải tạo lại nhà cấp 4 cũ đã xuống cấp. Nhưng bạn băn khoăn không biết hoạt động cải tạo, tu sửa nhà cấp 4 có phải xin phép các cơ quan chức năng để thực hiện không? Nếu phải xin phép thì thủ tục làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4 như thế nào?

Các trường hợp cải tạo nhà cấp 4 cần phải xin phép

cải tạo nhà cấp 4 phải xin phép

Cải tạo nhà cấp 4 phải xin giấy phép

Theo quy định, việc cải tạo nhà ở trong đó có cả nhà cấp 4 ở đô thị hoặc các khu vực nằm trong quy hoạch về mặt kiến trúc thì mọi hoạt động tu sửa, cải tạo có liên quan đến thay đổi kết cấu của nhà như nâng tầng, mở rộng diện tích, cải tạo mặt tiền đều phải xin giấy phép. Ngoài thay đổi về kết cấu, nếu bạn thay đổi về công năng sử dụng của nhà cấp 4 cũng cần phải xin phép. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ cải tạo về nội thất phía bên trong của ngôi nhà thì không phải xin giấy phép. Do đó, bạn căn cứ vào hạng mục mình sẽ tiến hành tu sửa, thay đổi để có sự chuẩn bị cho phù hợp.

thay đổi kết cấu nhà cấp 4 phải xin phép cải tạo

Các hạng mục cải tạo nhà cấp 4 thay đổi về kết cấu sẽ phải xin giấy phép

Việc xin giấy phép cải tạo nhà cấp 4 không quá phức tạp. Bạn chỉ cần làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4 nộp cho phường hoặc quận tùy vào quy mô cải tạo. Nếu hạng mục sửa chữa cải tạo nhỏ thì bạn có thể xin giấy phép tại phường. Nhưng nếu hạng mục sửa chữa lớn như nâng tầng, mở rộng diện tích thì bạn phải xin giấy phép thực hiện cải tạo ở cấp quận. Nếu bạn không chủ động trong việc xin phép cải tạo mà tự ý thực hiện thì sẽ có thể gặp nhiều rắc rối khi cơ quan chức năng đi kiểm tra. Đối với những khu vực quy định nghiêm ngặt về kiến trúc đô thị thì công trình của bạn có thể bị phá bỏ, phạt tiền nếu thực hiện cải tạo trái quy định.

Tham khảo thêm: Cải tạo nhà cấp 4

Thủ tục xin cải tạo nhà cấp 4

thủ tục cải tạo nhà cấp 4

Thủ tục xin cải tạo nhà

Khi có dự định cải tạo nhà cấp 4 ở những hạng mục phải xin phép, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4

mẫu đơn xin cải tạo nhà cấp 4

Mẫu đơn xin phép sửa chữa nhà ở tại đô thị

Để xin được giấy phép thực hiện sửa chữa nhà thì bạn cần làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4. Bạn download mẫu đơn này trên mạng. Sau đó, bạn điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu trong mẫu đơn bao gồm thông tin cá nhân, thông tin chi tiết về nhà cấp 4 và hạng mục cụ thể cần cải tạo.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cá nhân

Để hoàn thiện bộ hồ sơ trình xét duyệt về việc cải tạo nhà cấp 4 thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân theo yêu cầu bao gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng và quản lý nhà ở theo quy định của luật pháp.
  • Bản sao giấy phép xây dựng của công trình đã được các cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Hồ sơ thiết kế cải tạo của nhà cấp 4

miễn phí thiết kế khi cải tạo nhà cấp 4

Cung cấp bản vẽ cải tạo nhà cấp 4 chi tiết

Bên cạnh các giấy tờ cá nhân, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thiết kế cải tạo chi tiết của nhà cấp 4. Dựa vào hồ sơ này, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xét duyệt phương án cải tạo của bạn. Trong hồ sơ thiết kế, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Bản sao bản vẽ hiện trạng của nhà cấp 4 chi tiết.
  • Bản sao bản vẽ thiết kế chi tiết về các hạng mục cần cải tạo, sửa chữa trong nhà cấp 4.
  • Ảnh chụp nguyên trạng của nhà cấp 4 trước khi tiến hành sửa chữa, cải tạo với kích thước 9 x 12cm..

Lưu ý, khi bạn chuẩn bị hồ sơ thiết kế để trình các cơ quan chức năng xét duyệt và cấp giấy đồng ý cho cải tạo thì các bản thiết kế cũng như hình ảnh với đúng theo quy định về kích thước. Đối với mặt bằng móng thì tỷ lệ bản vẽ phải đạt chuẩn 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50. Đối với bản vẽ hệ thống thoát nước, cấp nước, cấp điện thì phải đạt tỷ lệ 1/100 – 1/200.

Nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng

nộp hồ sơ cải tạo nhà cấp 4

Nộp hồ sơ cho cơ quan chức năng

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định thì bạn nộp hồ sơ cho các cơ quan chức năng tại phường/quận để xét duyệt. Theo quy định, thời gian để xét duyệt hồ sơ xin cải tạo nhà cấp 4 là 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. Sau 20 ngày, các cơ quan chức năng phụ trách sẽ công bố kết quả xét duyệt.

Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu theo luật định, bạn sẽ nhận được cấp giấy phép đồng ý cho xây dựng, cải tạo những hạng mục đã được xét duyệt. Nếu hồ sơ của bạn không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sẽ được trả lại để điều chỉnh, bổ sung và nộp lại.

Lưu ý khi làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4

hưỡng dẫn thủ tục xin cải tạo nhà cấp 4

Lưu ý khi làm hồ sơ cải tạo nhà

Việc đăng ký xin cải tạo nhà cấp 4 không quá phức tạp. Tuy nhiên, để việc xin phép cải tạo diễn ra suôn sẻ, tránh trường hợp mất thời gian phải xin lại do thiếu giấy tờ thì bạn cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Chuẩn bị đủ giấy tờ xin cải tạo nhà theo quy định.
  • Thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để chuẩn bị các bản vẽ hiện trạng, bản vẽ cải tạo nhà cấp 4 chi tiết và đầy đủ.
  • Các giấy tờ cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ bản sao có công chứng với thời hạn không quá 3 tháng.
  • Nộp hồ sơ ở đúng cơ quan chức năng phụ trách.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách làm đơn xin cải tạo nhà cấp 4. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng tự thực hiện thủ tục xin cấp phép cải tạo nhà.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận