Khó khăn cải tạo chung cư cũ- những điều bạn nên biết

Chung cư cũ xuống cấp khiến không ít người lo lắng, việc sửa chữa vì thế là rất cần thiết và cực kỳ quan trọng. Vậy khó khăn cải tạo chung cư cũ là gì?

Bạn đang sinh sống tại các căn hộ chung cư cũ đã xuống cấp? Bạn lo sợ không gian sống sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn, sức khỏe và chất lượng công việc của các thành viên trong gia đình bạn? Bạn muốn sửa chữa chúng nhưng lo sợ về các khó khăn cải tạo chung cư cũ có thể gặp phải.

Vì sao cần cải tạo chung cư cũ?

Các chung cư trải qua quá trình sử dụng lâu dài thường bị cũ nát gây mất an toàn cho các thành viên sinh sống tại đây. Bên cạnh đó, tường sơn cũ, đồ vật hỏng hóc cũng gây bất tiện không nhỏ cho hoạt động sinh hoạt, nghỉ ngơi của người dân.

khó khăn cải tạo chung cư cũ

Chung cư cũ có thể gây mất an toàn cho người dân

Ngoài ra, mỗi gia chủ sẽ có một phong cách, cá tính khác nhau. Vì thế, họ muốn thay đổi các không gian cũ thành không gian sống tiện nghi và phù hợp hơn với bản thân.

Các chung cư cũ thường được thiết kế chưa phù hợp với xu hướng hiện đại. Do đó, việc cải tạo lại để có được cuộc sống năng động và thoải mái hơn.

Chính vì các lý do kể trên mà đối với nhiều gia đình việc sửa sang, làm mới các chung cư cũ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế cũng như các quy định của pháp luật đã gây khó khăn cải tạo chung cư cũ.

Việc cải tạo chung cư cũ sẽ chia ra hai hình thức hoàn toàn riêng biệt. Hình thức tu bổ, sửa chữa chung cư cũ đồng loạt, thống nhất cho tất cả các hộ dân sinh sống trong chung cư hoặc cải tạo riêng rẽ theo nhu cầu của hộ gia đình. Tùy thuộc vào các hình thức muốn thực hiện mà sẽ có các khó khăn cải tạo chung cư cũ khác nhau.

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo căn hộ chung cư

Một số khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ

Hiện nay, việc cải tạo chung cư cũ cũng gặp không ít khó khăn có thể kể đến như:

khó khăn cải tạo chung cư cũ 1

Khó khăn khi cải tạo chung cư cũ là gì?

Cải tạo toàn diện chung cư cũ

Đối với các chung cư cũ, xuống cấp trầm trọng, không có khả năng sử dụng tiếp thì chính quyền địa phương sẽ đưa ra các biện pháp để khắc phục và cải tạo tốt nhất. Tuy nhiên, khi tiến hành khó khăn cải tạo chung cũ này thường gặp phải là:

Kinh phí eo hẹp của nhà nước và chủ đầu tư

Mặc dù muốn sửa sang, xây mới các chung cư nhưng phần kinh phí của chủ đầu tư thường khá hạn hẹp. Sự hạn hẹp về kinh tế không chỉ gây khó khăn cho tiến độ thi công mà còn gây các vấn đề lớn về chất lượng của việc cải tạo.

Khó khăn trong thống nhất phương án cải tạo

Theo quy định pháp luật khi tiến hành cải tạo thì các hộ dân trong chung cư sẽ thống nhất để tìm ra đơn vị thi công phù hợp. Tuy nhiên, chung cư có hàng trăm hộ dân với hàng trăm ý kiến khác nhau nên khó khăn trong việc thống nhất đơn vị thi công, sửa chữa.

khó khăn cải tạo chung cư cũ 2

Khó khăn trong việc lựa chọn thống nhất phương án cải tạo

Khó khăn trong việc tìm phương án cải tạo

Một trong những khó khăn cải tạo chung cư cũ quan trọng, các chủ dự án thường gặp phải đó là thống nhất phương án cải tạo. Các thiết kế chung cư khá đa dạng, mỗi người sẽ yêu thích các thiết kế khác nhau vì thế các nhà đầu tư, chủ xây dựng muốn thống nhất 1 phương án chung cũng gặp nhiều khó khăn.

Khó khăn trong việc tìm chỗ ở tạm thời cho người dân

Việc người dân quen với không gian sống trước kia cũng gây ra khó khăn khi  cải tạo. Việc di dời các hộ dân đến địa điểm sinh sống mới thiếu sự phù hợp đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều. Đặc biệt, 1 số chung cư cũ nằm ở vị trí vàng khiến người dân không muốn di rời vì thế rất khó khăn cho việc thi công, sửa chữa.

Mâu thuẫn quyền lợi giữa người dân và chủ đầu tư

Vấn đề khó khăn cải tạo chung cư cũ có thể gặp phải nhiều nhất đó là mâu thuẫn giữa quyền lợi các hộ dân và chủ đầu tư. Mâu thuẫn trong việc đền bù, mâu thuẫn trong xây dựng, tiến độ…đã khiến cho việc thi công gặp rất nhiều vấn đề rất khó khắc phục.

Tham khảo thêm: Cải tạo nhà tập thể cũ tại hà nội

Khó khăn trong cải tạo chung cư cũ của từng gia đình

Thay vì cải tạo toàn bộ chung cư thì người đã tự mình cải tạo, làm mới không gian sống của gia đình. Tuy nhiên việc khó khăn cải tạo chung cư đối với từng hộ gia đình đó là:

Các gia đình tự chi trả các chi phí vì thế gây ảnh hưởng và áp lực đến kinh tế chung của các gia đình

Cùng với đó, các hộ gia đình muốn cải tạo, tu sửa chung cư cũ cần xin giấy phép của các cơ quan pháp luật. Thời gian để các cấp có thẩm quyền phê duyệt khá lâu, thủ tục rườm rà cũng gây lo lắng tới người dân khi quyết định sửa chữa.

Khó khăn sửa chữa chung cư cũ theo hộ gia đình đó là không được xây dựng, cải tạo toàn bộ mà chỉ được cải tạo một số hạng mục nhất định như: thay đổi màu sơn tường, cải tạo trần nhà, lát sàn gỗ, cải tạo nhà vệ sinh, phòng khách…

khó khăn cải tạo chung cư cũ 3

Cải tạo chung cư theo hộ gia đình

Trên đây là số khó khăn cải tạo chung cư cũ bạn có thể gặp phải. Mỗi một hình thức tu sửa các hộ dân sẽ gặp phải những vấn đề khó khăn nhất định. Để có thể khắc phục hoàn toàn các vấn đề trên thì mỗi người cần tìm hiểu, cân nhắc và có kế hoạch chi tiết cụ thể.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận