Những sai lầm có thể khiến quá trình cải tạo nhà cũ thành biệt thự thất bại

Khi cải tạo nhà cũ thành biệt thự, nếu bạn không lưu ý và tránh những sai lầm sau đây thì có thể khiến ngôi nhà và mọi người bị ảnh hưởng bởi hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình cải tạo nhà cũ thành biệt thự khá phức tạp và nếu không cẩn thận dễ dẫn đến thất bại, không có hiệu quả sử dụng cao. Vì thế cho nên nếu bạn đang có ý định cải tạo các căn nhà cũ thành một ngôi biệt thự đẹp đẽ, khang trang thì cần phải lưu những sai lầm dễ gặp phải để tránh phạm phải. Vậy đó là những sai lầm gì?

Xây thêm tầng mà không gia cố móng và nền chắc chắn

Đây là sai lầm mà nhiều người thường phạm phải khi muốn cải tạo nhà cũ thành biệt thự. Thường thì khi muốn tạo thành biệt thự, các gia đình hay nới rộng không gian và tăng thêm số tầng.

Tuy nhiên, họ lại không chú ý để gia cố nền móng trở nên chắc chắn và kiên cố hơn. Và có thể nói đây chính là sai lầm mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng nhất.

cải tạo nhà cũ thành biệt thự

Không gia cố nền móng chắc chắn

Nền móng của một công trình chính là bắt đặt chân cơ sở đầu tiên và cốt lõi. Mỗi nền móng sẽ có khả năng chịu lực riêng, tùy theo kế hoạch xây dựng và quy mô ban đầu của căn nhà.

Thế nhưng, khi các gia đình xây chồng thêm tầng (chỉ cần một tầng thôi) là đã có thể gây ra những tác động lên nền móng. Và nếu như móng, nền không được gia cố chắc chắn, đứng vững vàng hơn thì lực ép xuống càng lớn và khả năng chịu đựng càng kém.

Hậu quả về sau chính là công trình không kiên cố, dễ bị đổ, sập. Điều này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự an toàn của các thành viên đang sống trong căn biệt thự đó.

Tham khảo thêm: Thi công cải tạo nhà phố

Không kiểm tra lại đường ống dẫn nước, đường dây điện

Khi bạn mở rộng quy mô căn nhà cũ trở thành ngôi biệt thự, vị trí của các đường ống dẫn nước và đường dây điện sẽ có sự thay đổi nhất định. Nếu như trước khi bắt đầu vào cải tạo, nâng cấp, bạn không kiểm tra lại hệ thống đường ống, đường dây này, có thể sẽ khiến cho việc lắp đặt về sau không đạt tiêu chuẩn.

Hơn nữa, nếu như những đường ống dẫn nước, đường dây điện mới lắp đặt thì không sao. Nhưng nếu như hệ thống này đã cũ mà bạn không kiểm tra lại, có thể khiến cho hệ thống về sau hoạt động không hiệu quả.

cải tạo nhà cũ thành biệt thự 1

Không kiểm tra lại hệ thống đường dây điện và ống dẫn nước

Ống nước xuống cấp, có nhiều chất cặn bã bám trong lòng ống, sẽ khiến khả năng nước lưu chuyển bị ảnh hưởng, đồng thời gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Còn dây điện mà không kiểm tra lại có thể sẽ bị bỏ qua những dấu hiệu đứt, cháy, … ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người.

Lắp đặt đường ống dẫn nước, đường dây điện không đạt tiêu chuẩn

Đây cũng là một sai lầm nghiêm trọng mà nhiều người dễ bỏ qua khi cải tạo nhà cũ thành biệt thự. Nhiều gia chủ muốn tiết kiệm chi phí lắp đặt mà khá qua loa trong việc này.

Và hậu quả khi những đường ống dẫn nước, đường dây điện không được lắp đặt đúng quy chuẩn là sẽ gây ra sự thiếu tiện nghi, ảnh hưởng sinh hoạt chung, giảm giá trị sử dụng. Đặc biệt, đường dây điện nếu không lắp đặt một cách khoa học có thể gây ra sự mất an toàn cho người sử dụng. Nguy cơ cháy, nổ, hỏa hoạn là rất lớn.

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo nhà cấp 4

Sai lầm trong quá trình tháo dỡ

Trong quá trình cải tạo nhà cũ thành biệt thự, nếu việc tháo dỡ không tiến hành một cách khoa học thì dễ gây nên những ảnh hưởng về sau, trong đó bao gồm những sai lầm dễ gặp phải nhất là:

Phá hủy những bức tường chịu lực

Trong một ngôi nhà, sẽ có những bức tường là tường chịu lực. Tuy nhiên, không có nhiều người nhận ra điều đó. Và thế là trong quá trình cải tạo, họ đã phá hủy chúng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu và khả năng chịu lực của căn nhà về sau.

cải tạo nhà cũ thành biệt thự 2

Phá nhầm tường chịu lực

Bạn cần phải biết cách nhận biết đâu là tường chịu lực. Tường chịu lực thường là những bức tường làm bằng bê tông cốt thép cực kỳ chắc chắn và đặc ruột. Hoặc chúng là những bức tường xuất hiện từ tầng dưới cùng cho đến tầng cao nhất trong căn nhà và không giảm chiều dày.

Vì thế, nếu bạn có ý định phá dỡ tường khi muốn cải tạo nhà, hãy gõ vào các bức tường. Nếu xuất hiện âm thanh thùng thùng, giống như bên trong bị rỗng thì có thể phá dỡ chúng.

Cắt cốt thép của tường

Việc cắt cốt thép của các bức tường dẫn đến việc giảm khả năng chịu lực và độ bền của tường lẫn sàn nhà. Nếu phạm phải sai lầm này, khi xảy ra các chấn động mạnh hoặc theo thời gian dài thì bức tường lẫn ngôi nhà có thể bị sụp đổ.

Tháo dỡ cửa không hợp lý

Các khung cửa hay được gắn vào bê tông. Nếu phá hủy cửa không hợp lý có thể khiến cấu trúc căn nhà bị ảnh hưởng, giảm chỉ số an toàn và độ bền của ngôi nhà.

cải tạo nhà cũ thành biệt thự 3

Tháo dỡ cửa không hợp lý

Trên đây là những sai lầm dễ phạm phải khi cải tạo nhà cũ thành biệt thự. Xin mời các bạn tham khảo và lưu ý để tránh phạm phải những sai lầm này.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận