Một số lưu ý khi mua nhà cũ cải tạo lại bạn cần biết

Mua nhà cũ cải tạo lại nhà mới là hình thức tiết kiệm chi phí được nhiều người ưu tiên lựa chọn hiện nay. Dưới đây là một số lưu ý khi áp dụng hình thức này.

Mua nhà cũ cải tạo lại nhà mới mang lại nhiều lợi ích cho gia chủ không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đem đến không gian sống tiện nghi, thoải mái. Tuy nhiên để tốt cho mọi thành viên trong gia đình bạn nên nắm bắt một vài lưu ý chia sẻ khi mua nhà cũ dưới đây.

Chú ý đến kết cấu, nền móng của ngôi nhà

Theo kinh nghiệm của nhiều người chia sẻ, việc chịu khó bỏ công sức mua nhà cũ cải tạo lại thành mới rẻ hơn so với đầu tư nhà mới. Tuy nhiên để tiến hành nâng cấp thì trước hết yếu tố nền móng, kết cấu khung phải đảm bảo vững chắc. Có như vậy mới đủ điều kiện để đáp ứng cho việc nâng tầng, thay đổi cấu trúc nội thất bên trong.

mua nhà cũ cải tạo lại

Xem xét kết cầu, khung móng của nhà cũ có đủ đáp ứng cải tạo không?

Với những nhà cũ nát thường mức giá bán khá ưu đãi, các chủ nhà can thiệp cải tạo một ít sẽ thu hút khách hàng tìm mua nhiều hơn. Nếu như bạn không quan sát kỹ cũng như tìm hiểu thông tin từ xung quanh, khả năng mua phải nhà kết cấu hạ tầng không đảm bảo rất cao. Trường hợp này mua nhà cũ cải tạo lại là không thể thực hiện, bạn phải đập toàn bộ xây lại sẽ rất tốn kém kinh phí và khó đáp ứng.

Tham khảo thêm: Thi công cải tạo nhà phố

Nhà cũ đầy đủ giấy tờ pháp lý

Bạn phải xác định việc mua nhà cũ với mục đích chính là cải tạo, nâng cấp cho không gian sống nên cần kiểm tra thật kỹ các giấy tờ. Đây là cơ sở để xin giấy phép xây dựng và sửa chữa dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý các thông tin đề cập trong sổ đỏ của căn nhà vì thường xuất hiện một số tình trạng sau:

mua nhà cũ cải tạo lại 1

Nhà cũ cần đủ giấy tờ pháp lý để xin giấy phép sửa nhà nhanh chóng

  • Nếu mua nhà 2 tầng nhưng trong sổ đỏ chỉ có đất mà không có nhà nghĩa là nhà xây không giấy phép. Như vậy việc bạn mua nhà cũ cải tạo lại trong trường hợp này rất khó thực hiện. Ngoài ra, nếu như nhà rơi vào diện nhà nước thu hồi thì phần được bồi thường sẽ chỉ là phần đất, không có phần nhà.
  • Diện tích thực của căn nhà cũ sẽ mua là 110m2 nhưng thể hiện trong sổ là 100m2, điều này nghĩa là có tình trạng lấn chiếm mất 10m2. Vì thế cần thương lượng để chỉ chi trả đúng phần diện tích trên sổ đỏ, số tiền phải trả cho phần 10m2 thừa lấn chiếm đó đủ để bạn có thể đầu tư cải tạo lại nhà mới.

mua nhà cũ cải tạo lại 2

Nhà cấp 4 cũ, 30m2 nên yêu cầu gia chủ xin giấy phép cải tạo

  • Đối với mua nhà cấp 4 cũ diện tích nhỏ, 30m2 phải yêu cầu chủ nhà xin giấy phép để cải tạo nhà bởi số tiền bỏ ra cho việc này không phải là nhỏ. Một khi cầm được giấy phép trong tay bạn nên hãy đặt cọc tiền, có như vậy mới tránh được rủi ro có thể xảy đến.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Chú ý đến tính phong thủy của căn nhà

Bạn muốn mọi thành viên trong gia đình được sống trong không gian mới đồng thời lại tiết kiệm chi phí thì mua nhà cũ cải tạo lại luôn là giải pháp tốt ưu. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu và chú trọng đến tính phong thủy để không ảnh hưởng đến mọi người. Một số yếu tố cần quan tâm là:

Vị trí của ngôi nhà

Kết cấu vững chãi giữ vai trò quan trọng khi chọn mua nhà cũ để cải tạo nhưng vị trí của ngôi nhà lại là tiêu chí để đánh giá nhà đất. Tuy là nhà cũ nhưng giá cả vẫn được căn cứ dựa trên tính tiện dụng, giá cả cũng như môi trường sống xung quanh và vị trí của ngôi nhà quyết định đến các vấn đề đó. Thường nhà cũ hay nằm trong kiệt, ngõ nhưng bạn nên chọn nhà gần các tiện ích và dịch vụ thiết yếu nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu sống.

mua nhà cũ cải tạo lại 3

Vị trí căn nhà quyết định nhiều đến giá bán

Hướng nhà

Theo phong thủy hướng nhà ảnh hưởng đến vận may, tiền tài cũng như sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do vậy dù mua nhà cũ cải tạo hay nhà mới đều cần chú ý đến vấn đề này.

mua nhà cũ cải tạo lại 4

Nên chọn nhà cũ có hướng nhà hợp phong thủy

Hướng nhà được xác định dựa vào tuổi của gia chủ, nên tuyệt đối không được bỏ qua nó mà chọn mua vì cảm thấy thích thú. Vì nguyên nhân khiến cuộc sống gia đình gặp khó khăn, trở ngại có thể xuất phát từ yếu tố phong thủy này. Nếu ngôi nhà không hợp phong thủy nhưng bạn buộc phải mua vì một số lý do nào đó thì khi cải tạo hãy nhờ các chuyên gia giúp bạn nâng cấp lại mọi thứ theo đúng phong thủy.

Tham khảo thêm: Thiết kế cải tạo nhà phố cũ 3 tầng tại Hà nội thành nhà đẹp hiện đại và thoáng mát

Nguồn gốc ngôi nhà

Ngoài mua nhà dựa theo hướng, vị trí… bạn cần tìm hiểu trước về lịch sử của nó thông qua một vài thông tin từ hàng xóm xung quanh. Bởi điều này ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của mọi người trong gia đình.

mua nhà cũ cải tạo lại 5

Tìm hiểu nhiều hơn về nguồn gốc nhà

Tuyệt đối không mua nhà cũ để cải tạo lại khi đang có nợ nần hoặc tranh chấp dù mức giá chào bán là cực kỳ hấp dẫn. Hay tránh xa các ngôi nhà cũ mang yếu tố duy tâm, rao bán nhiều lần vẫn không ai mua hoặc người dọn đến ở một thời gian đều phải chuyển đi…

Mua nhà cũ cải tạo lại nhà mới là hình thức tiết kiệm chi phí, giải pháp mang đến không gian sống mới được ưu tiên lựa chọn hiện nay. Một vài lưu ý mà bài viết này chia sẻ hi vọng mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận