Những sai lầm và cách khắc phục khi cải tạo nhà chung cư cũ

Cải tạo nhà chung cư cũ không phải điều dễ dàng. Hàng loạt các sai lầm đã xảy ra khiến tiến độ xảy ra vô cùng ì ạch. Vậy sai lầm là gì và cách khắc phục ra sao?

Bên cạnh thành phố phồn hoa, công trình kiến trúc mới hiện đại thì đâu đó giữa lòng thành thị vẫn tồn tại những khu tập thể, nhà chung cư cũ. Chúng được xây dựng từ lâu, trải qua năm tháng đã xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, việc cải tạo nhà chung cư cũ lại không hề dễ dàng một chút nào. Rất nhiều những sai lầm đã mắc phải trong công tác này. Vậy những sai lầm ấy là gì? Cách khắc phục ra sao?

Những sai lầm mắc phải khi cải tạo nhà chung cư cũ

cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Những sai lầm mắc phải khi cải tạo nhà chung cư cũ

Tình trạng nhà chung cư cũ gây mất an toàn cho người dân đồng thời cũng khiến quy hoạch đô thị, bộ mặt của nhiều thành phố lớn bị ảnh hưởng. Điều này đã được Nhà nước, các cơ quan chính quyền và xã hội vô cùng quan tâm.

Hàng loạt các quyết định, chính sách để nỗ lực thúc đẩy quá trình cải tạo nhà chung cư cũ đã được đưa ra. Nhưng hiện thực, công tác này lại khá ì ạch. Đó là bởi một số sai lầm khi tiến hành công tác này.

Không nhận được sự đồng thuận từ người dân

Đây chính là một nguyên nhân lớn, gây cản trở tới việc cải tạo các dãy chung cư, khu tập thể cũ. Các kế hoạch cải tạo di dời chung cư cũ không được người dân đồng ý. Rất nhiều hộ dân đã không hợp tác, thực hiện việc di dời. Thậm chí, nhiều người còn có thái độ không tốt, quát tháo, chửi mắng chính quyền.

Có sự chống đối như trên bởi nhận thức của họ còn thiếu và có phần sai trái. Họ không nhìn nhận được rõ giá trị chung cư cũ mà mình đang sinh sống ở thời điểm hiện tại. Họ hồ nghi các doanh nghiệp trục lợi. Hơn nữa, cũng bởi một phần tài chính không rõ ràng khi đề xuất cải tạo chung cư do các cơ quan chức năng đưa ra.

Lợi ích giữa các bên Nhà nước – doanh nghiệp – người dân chưa được giải quyết

lợi tích cải tạo nhà cho các doanh nghiệp

Lợi ích giữa các bên Nhà nước – doanh nghiệp – người dân chưa được giải quyết

Mặc dù là cải tạo chung cư cũ nhưng lại liên quan tới nhiều bên. Bài toán cân bằng lợi ích giữa các bên Nhà nước – doanh nghiệp – người dân chưa giải quyết. Mỗi bên đều muốn mang về cho bản thân mình những lợi ích nhiều nhất. Nếu mối quan hệ này không được giải quyết thì việc cải tạo sẽ còn gặp vướng mắc.

Tham khảo: Cải tạo nhà tập thể cũ tại hà nội

Các doanh nghiệp quá quan tâm tới bài toán lợi ích

Không chỉ người dân lo lắng bị mất quyền lợi mà các doanh nghiệp khi thực hiện nhận thầu cải tạo cũng đang quá quan tâm đến bài toán lợi ích mà bỏ đi phần quy hoạch vốn. Đây là một trong những nguyên nhân sâu xa mà giới chuyên gia cho rằng có ảnh hưởng lớn, dẫn tới việc chậm tiến độ, ì ạch trong việc cải tạo chung cư cũ.

Bởi các khu chung cư này thường tọa lạc trong khu vực nội thành. Khu vực bị hạn chế về phát triển dân cư để tránh sự quá tải lên cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Chính vì vậy, các chỉ tiêu quy hoạch khó đảm bảo được tính hiệu quả của quá trình đầu tư. Do đó, tình trạng xin điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch nhiều lần thường xuyên diễn ra. Dự án cứ thế bị kéo dài.

nhu cao tăng cao cải tạo chung cư cũ

Các doanh nghiệp quá quan tâm tới bài toán lợi ích

Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng không đủ khả năng bồi thường, thỏa thuận bồi thường khiến toàn bộ hộ dân trong dự án hài lòng. Nên việc giải tỏa thường kéo dài, thậm chí không tiến hành được.

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo căn hộ chung cư

Cách khắc phục sai lầm khi cải tạo chung cư cũ

Để khắc phục được các sai lầm trên cần sự chung tay, góp sức của cả 3 bên liên quan: Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

  • Nhà nước là đơn vị ở giữa, đóng vai trò chủ chốt trong việc cân bằng lợi ích giữa các bên. Do đó, để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo chất lượng, các cơ quan ban ngành cần đưa ra các chính sách, phương án triển khai tốt hơn, phù hợp hơn nữa. Thậm chí là thực hiện việc cưỡng chế phá vỡ với chủ sở hữu những nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại.
  • Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cần lên kế hoạch chi tiết, cụ thể về kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư đã bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.
  • Đảm bảo lợi ích của người dân: cần bố trí nhà ở, đất tái định cư hay bố trí nhà ở tạm.
  • Nhà nước cần có hợp động xây dựng – chuyển giao với nhà đầu tư rõ ràng, minh bạch, chi tiết các điều khoản. Không chấp nhận hoặc xử phạt nặng với những hành vi cố tình kéo dài thời gian, chậm tiến độ.

cải tạo căn hộ chung cư cũ tuyệt đẹp

Cải tạo chung cư cũ cần đảm bảo lợi ích tối thiểu cho người dân

Để giúp bộ mặt của thành phố tốt đẹp, người dân ổn định, không còn sống trong những chung cư cũ nát, nguy hiểm thì việc cải tạo nhà chung cư cũ là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra tốt đẹp, nhanh chóng, cơ quan chức năng phải có những phương án kịp thời, khả thi, đảm bảo cân bằng lợi ích giữa các bên.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề cải tạo nhà chung cư cũ. Nếu bạn cần sửa sang, thiết kế, cải tạo lại căn hộ của mình thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số: 0982 90 6686.

Xem thêm: Thi công nội thất chung cư

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận