Nguyên tắc vàng khi thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ

Bạn muốn thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ để tạo nên một không gian sống mơ ước? Những nguyên tắc vàng khi thiết kế nội thất cho nhà cũ dưới đây sẽ giúp bạn.

Việc thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ là một công việc không hề đơn giản. Công việc này còn khó khăn hơn so với thiết nội thất cho nhà mới bởi bị rào cản bởi kết cấu có sẵn. Vì vậy, khi thiết kế nội thất, bạn cần nắm được những nguyên tắc vàng dưới đây.

Khảo sát không gian thực tế trước khi thiết kế

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ

Khảo sát không gian thực tế giúp đưa ra phương án thiết kế nội thất phù hợp

Mỗi không gian sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vì vậy, bạn không thể áp đặt một mẫu thiết kế nội thất cho tất cả các không gian. Đặc biệt, không gian nhà cũ bị rào cản bởi những thiết kế đã có sẵn. Vì vậy, bạn cần phải tiến hành khảo sát thực tế mặt bằng nhà cũ. Công việc khảo sát sẽ giúp bạn đánh giá ưu, nhược điểm của không gian để đưa ra phương án cải tạo lại thiết kế nội thất một cách phù hợp nhất.

Sau khi khảo sát, bạn sẽ tính toán được cách bố trí đồ nội thất một cách phù hợp nhất. Bạn sẽ không bị rơi vào tình trạng bị thiết kế sai, lựa chọn đồ nội thất không phù hợp, quá to hoặc quá nhỏ so với không gian thực tế.

Tham khảo thêm: Thi công cải tạo nhà phố

Đảm bảo tính thống nhất trong không gian

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ 1

Đảm bảo tính thống nhất khi cải tạo nội thất nhà cũ

Nguyên tắc vàng khi cải tạo thiết kế nội thất nhà cũ bạn cần nhớ là đảm bảo tính thống nhất trong không gian. Bởi tính thống nhất sẽ tạo nên cảm giác về một tổng thể hài hòa, không bị lệch tông, lạc điệu.

Chẳng hạn, bạn thiết kế nội thất nhà cũ theo phong cách hiện đại thì mọi đồi nội thất của phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp… cũng phải lựa chọn theo phong cách này. Nếu giữa một không gian theo phong cách hiện đại lại chen vào một số đồ nội thất cổ điển thì sẽ làm mất sự cân đối, hài hòa thậm chí là kệch cỡm, mất tính thẩm mỹ.

Vì vậy, khi quyết định thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ thì bạn phải định hình, lựa chọn phong cách thiết kế. Sau khi quyết định phong cách thiết kế nội thất, bạn thực hiện thi công theo đúng chủ đề phong cách đã lựa chọn. Sự đồng điệu, đúng chủ đề giúp căn nhà cũ mang một diện mạo hoàn toàn mới.

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo nhà tập thể cũ tại hà nội

Đảm bảo tính cân bằng khi thiết kế nội thất

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ 2

Đảm bảo tính cân bằng khi thiết kế nội thất cho nhà cũ

Khi cải tạo thiết kế nội thất nhà cũ, bạn phải đảm bảo nguyên tắc về sự cân bằng để tạo nên một không gian sống hài hòa. Sự cân bằng thể hiện qua việc sắp xếp đồ nội thất một cách hợp lý để đảm bảo sự thoáng đãng, tránh cảm giác bí bách, chật chội. Nếu không gian nhà cũ nhỏ, bạn nên thiết kế nội thất theo phong cách tối giản để tối ưu diện tích sử dụng, tránh sử dụng quá nhiều đồ nội thất chiếm nhiều diện tích.

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ 3

Sự cân bằng hài hòa về màu sắc trong không gian

Ngoài sự cân bằng trong sắp xếp đồ nội thất, bạn cũng cần quan tâm đến màu sắc và ánh sáng trong không gian. Sự cân bằng về màu sắc, ánh sáng khi thiết kế nội thất sẽ giúp tạo nên một tổng thể hài hòa. Khi thiết kế nội thất, bạn không nên phối quá nhiều màu sắc mà nên chọn một, hai màu để tránh cảm giác rối mắt, nhức mắt khi nhìn.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Đảm bảo nguyên tắc hài hòa khi thiết kế nội thất

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ 4

Thiết kế nội thất đảm bảo nguyên tắc hài hòa

Khi thiết kế cải tạo nhà cũ, bạn phải đảm bảo nguyên tắc hài hòa. Sự hài hòa chính là yếu tố để tạo nên một không gian sống dễ chịu. Để tạo nên sự hài hòa trong không gian, bạn cần lựa chọn đồ nội thất theo một nguyên tắc chung về kiểu dáng, vật liệu, màu sắc… Cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn những đồ nội thất có màu sắc và vật liệu tương đồng với nhau. Về kiểu dáng của đồ nội thất thì nên chọn theo một phong cách để tạo sự hài ngoài.

Ngoài việc lựa chọn đồ nội thất, cách sắp xếp đồ đạc cũng cần phải đảm bảo nguyên tắc hài hòa. Một mẹo nhỏ khi sắp xếp đồ nội thất là bạn nên sắp xếp các đồ đạc chính trước. Sau đó, dựa vào vị trí của các đồ nội thất chính bạn phân bổ các đồ đạc phụ xung quanh một cách hợp lý và hài hòa.

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ 5

Cách phối màu hài hòa trong không gian phòng ngủ

Đảm bảo nguyên tắc về phong thủy khi thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ

thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ 6

Thiết kế nội thất đảm bảo nguyên tắc về phong thủy

Khi cải tạo thiết kế nội thất, bạn nên đảm bảo những nguyên tắc về phong thủy. Một ngôi nhà hợp phong thủy sẽ giúp mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Đối với cải tạo nhà cũ để đảm bảo phong thủy, bạn nên chú trọng đến màu sắc trang trí tường, trần, đồ nội thất hợp mệnh với gia chủ. Ngoài ra, bạn cũng cần chú trọng đến hướng của hệ thống cửa chính, phụ, cửa sổ, cách lấy sáng…

Để đảm bảo nguyên tắc phong thủy, bạn nên nhờ đến các chuyên gia về thiết kế, thi công nội thất. Các chuyên gia sẽ tư vấn cho bạn phương án cải tạo thiết kế nội thất nhà đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy để mang tài lộc vào nhà.

Trên đây là những nguyên tắc bạn cần ghi nhớ khi thiết kế nội thất cải tạo nhà cũ. Hy vọng với những nguyên tắc này sẽ giúp bạn có phương án cải tạo nhà cũ hoàn hảo nhất. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về cách cải tạo thiết kế nội thất nhà cũ hãy liên hệ Nội Thất Mộc Xinh để được tư vấn tận tình.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

 

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận