Những điều cần lưu ý khi cải tạo nhà gỗ cũ đảm bảo an toàn, bền vững

Việc sửa chữa nhà làm từ gỗ thường xuyên là rất quan trọng. Để cải tạo nhà gỗ cũ an toàn và bền vững trong thời gian dài thì các bạn nên lưu ý những điều sau đây.

Nhà gỗ là công trình đẹp, thân thiện với môi trường xung quanh nhưng lại dễ bị ảnh hưởng xấu từ các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, việc sửa chữa, tu bổ nhà làm bằng gỗ thường xuyên, định kỳ là rất quan trọng, cần thiết. Để cải tạo nhà gỗ cũ hiệu quả, an toàn và bền vững trong thời gian dài thì các bạn nên lưu ý những điều sau đây.

Kiểm tra, đánh giá về hiện trạng của căn nhà gỗ

Việc đầu tiên mà gia đình bạn phải làm khi muốn cải tạo cho bất cứ ngôi nhà nào đó chính là xem xét, đánh giá cụ thể, chi tiết về tình hình kiến trúc, kết cấu không gian. Với việc kiểm tra hiện trạng căn nhà thì sẽ biết rõ về diện tích, số lượng cửa ra vào, cửa sổ, đồ nội thất, nền móng, khu vực hư hỏng,…

cải tạo nhà gỗ cũ

Cần kiểm tra kỹ lưỡng về tình hình kiến trúc trước khi cải tạo nhà gỗ cũ

Bên cạnh quá trình đánh giá kiến trúc thì người thiết kế, thi công còn cần phải biết về lịch sử về tòa nhà cũng như các lần tu bổ, sửa chữa. Khi tìm hiểu như vậy thì các thông tin về thời gian xây, số lần sửa, sửa những vấn đề gì,… Từ các thông tin đã thu thập rồi phân tích về hiện trạng của nhà gỗ cũ thì sẽ đưa ra được các hạng mục, kế hoạch cần phải sửa chữa đúng đắn, phù hợp và chính xác nhất.

Đảm bảo yếu tố chống ẩm cho ngôi nhà

Một vấn đề cực kỳ quan trọng khi cải tạo nhà gỗ cũ đó chính là phải đảm bảo tính chống nước, chống cháy cho không gian tốt. Gỗ thường dễ bị hư hỏng nhanh chóng bởi nước, mưa nên các bạn cần chú ý các sửa chữa để tránh độ ẩm xâm nhập. Không chỉ gỗ bị hỏng nhanh mà sự ẩm ướt còn khiến ngôi nhà gỗ dễ bị nấm mốc, vi khuẩn phát triển và làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mọi người trong gia đình.

cải tạo nhà gỗ cũ 1

Lưu ý đến vấn đề chống ẩm cho căn nhà gỗ

Vì vậy, các bạn cần chú trọng sửa chữa máng dẫn nước, những chỗ dột, vết nứt,… để hạn chế tối đa nước thấm vào căn nhà. Đặc biệt với những ngôi nhà có xử lý bằng những chất hóa học có khả năng chống cháy thì càng phải để ý đến vấn đề chống ẩm. Bởi vì khi gỗ đã được phun chất chống cháy sẽ dễ bị nấm mốc, vi khuẩn hơn.

Sử dụng vật liệu phù hợp khi cải tạo nhà gỗ cũ

Để có thể tu bổ lại ngôi nhà thì bạn cần tìm kiếm các vật liệu thích hợp. Đầu tiên, gia đình bạn nên chọn gỗ có chất lượng tương đồng hoặc tốt hơn so với loại đã sử dụng cho ngôi nhà. Việc thay đổi, sửa chữa các khu vực, bộ phận của nhà gỗ rất cần loại gỗ có cùng độ ẩm để tránh sự cố nứt khi tu bổ lại.

cải tạo nhà gỗ cũ 2

Lựa chọn loại gỗ có chất lượng, độ ẩm thích hợp với hiện trạng của ngôi nhà

Nếu các bạn không tìm được gỗ phù hợp mà muốn sử dụng một số vật liệu tổng hợp thì nên cẩn trọng. Việc sử dụng chất liệu tổng hợp như nhựa, chất bịt kín có thể khiến nhà hấp thụ ẩm nhanh chóng và tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Bạn đọc quan tâm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Nếu muốn nâng tầng thì cần gia cố thêm về nền móng, trụ cột

Trong kế hoạch cải tạo nhà gỗ cũ của gia đình có phần nâng tầng thì nên chú ý gia cố cho nền móng, trụ chống. Nếu căn nhà có thời gian sử dụng khá lâu thì bạn nên xem lại nền có bị hỏng, mục nát hay không trước khi nâng nhà. Nếu độ hư của nền nhẹ thì bạn có thể sửa chữa nhưng mức độ hư nặng thì cần thay thế, nâng cấp nền móng nhà gỗ.

cải tạo nhà gỗ cũ 3

Đảm bảo sự chắc chắn, an toàn và chịu lực của nền móng, trụ chống khi muốn nâng nhà

Cùng với đó, các bạn cũng nên quan tâm đến tình trạng của những dầm gỗ, trụ chống. Căn cứ vào trạng thái của trụ cột gỗ thì gia đình cần có sửa chữa, tu bổ hoặc thay thế cái mới để đảm bảo kết cấu không gian ổn định, an toàn.

Dự trù kinh phí theo các hạng mục sửa chữa

Lập bảng dự toán về chi phí cải tạo nhà gỗ là điều rất cần thiết, quan trọng. Bảng này sẽ giúp các bạn biết được mình cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền để tu bổ và tránh trường hợp bạn sử dụng tiền vào nhiều việc không cần.

Để lập được bảng dự trù chính xác, chi tiết thì bạn nên căn cứ vào những khu vực, hạng mục cần sửa chữa và giá thị trường về vật liệu, đơn vị thi công. Nếu gia đình bạn không thể tính toán được chi phí thì nên nhờ vào nhà thầu.

cải tạo nhà gỗ cũ 4

Cần tính toán các chi phí sẽ phát sinh khi cải tạo nhà gỗ cũ trước

Chọn đơn vị thi công chất lượng

Nhà thầu thi công công trình có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nhà sau khi cải tạo. Vì vậy, các bạn cần phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề tìm kiếm đơn vị xây dựng uy tín, kinh nghiệm. Để lựa chọn được địa chỉ thi công tốt thì các bạn có thể tham khảo những người xung quanh hoặc lên mạng để tìm hiểu.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến với các bạn về những lưu ý quan trọng trong việc cải tạo nhà gỗ cũ một cách thuận lợi, an toàn và bền vững. Hy vọng với các thông tin trên gia đình bạn đã có thể biết làm như nào để tu bổ lại ngôi nhà của mình thêm khang trang.

Xem thêm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận