Kinh nghiệm cải tạo thêm nhà vệ sinh không thể bỏ qua

Cải tạo thêm nhà vệ sinh không hề đơn giản. Vì vậy, bạn cần bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây để lên kế hoạch thực hiện cải tạo chi tiết và khoa học nhất.

Nhà vệ sinh hiện tại của nhà bạn không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Vì vậy, bạn muốn cải tạo thêm nhà vệ sinh. Tuy nhiên, hạng mục thiết kế thêm nhà vệ sinh không hề đơn giản. Hạng mục này đòi hỏi bạn cần phải tính toán kỹ trước khi thực hiện. Vì vậy, hãy bỏ túi những kinh nghiệm cải tạo nhà vệ sinh dưới đây để lên kế hoạch thực hiện chi tiết và hiệu quả nhất.

cải tạo thêm nhà vệ sinh

Thiết kế thêm nhà vệ sinh

Xác định vị trí để cải tạo thêm nhà vệ sinh

Nếu bạn muốn thiết kế thêm nhà vệ sinh thì phải nghiên cứu xác định vị trí phù hợp. Vị trí phù hợp nhất là các khu vực góc, mép của ngôi nhà. Bạn tuyệt đối không nên thiết kế thêm nhà vệ sinh tại các vị trí trung tâm của nhà. Bởi theo phong thủy, phòng vệ sinh là nơi uế khí. Nếu đặt ở các vị trí trung tâm sẽ không tốt cho phong thủy của ngôi nhà.

cải tạo thêm nhà vệ sinh 1

Vị trí phù hợp khi thiết kế thêm nhà vệ sinh

Với những không gian nhà góc cạnh, có chỗ lồi ra, lõm vào, bạn nên thiết kế thêm nhà vệ sinh ở những góc này để tận dụng không gian cũng như tạo sự cân bằng cho ngôi nhà. Nếu thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì bạn nên thiết kế ở khu vực gần cửa vào, tránh đặt ở các vị trí chiếu thẳng vào giường ngủ.

Khi chọn vị trí để cải tạo thêm nhà vệ sinh, bạn nên chọn những vị trí có độ dốc lớn. Những vị trí này sẽ đảm bảo khả năng thoát nước tốt, tránh những phiền toái trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, nhà vệ sinh thiết kế thêm cũng phải nằm ở vị trí dễ dàng cho việc kết nối với đường ống nước, đường ống thải hiện tại.

Tham khảo thêm: Cải tạo căn hộ chung cư

Xác định kích thước nhà vệ sinh

Khi đã chọn được vị trí, bạn cần xác định kích thước nhà vệ sinh phù hợp. Dựa vào nhu cầu sử dụng, các bố trí các vật dụng mà bạn chọn kích thước phù hợp.

cải tạo thêm nhà vệ sinh 2

Nhà vệ sinh với không gian nhỏ

Đối với không gian nhỏ, bạn có thể chọn kích thước phòng vệ sinh từ 2- 3m2. Với diện tích này, bạn có thể lắp đặt được những vật dụng cơ bản như bồn rửa mặt, vòi hoa sen, bồn cầu.

Đối với không gian vừa, bạn nên thiết kế phòng vệ sinh với kích thước từ 4- 8m2. Với không gian nhà vệ sinh này, bạn có thể trang bị bồn rửa mặt, khu vực phòng tắm riêng với vòi sen, bồn tắm, bồn cầu, bồn tiểu nam…

cải tạo thêm nhà vệ sinh 3

Nhà vệ sinh hiện đại với không gian rộng rãi

Đối với không gian lớn, bạn có thể thiết kế nhà vệ sinh với kích thước trên 10m2. Với diện tích lớn, bạn có thể trang bị đầy đủ các tiện nghi như bồn rửa mặt, bồn tắm, bồn sục, vòi hoa sen, bồn cầu, tủ đựng đồ và các vật dụng trang trí khác.

Xây dựng bản vẽ kỹ thuật chi tiết

cải tạo thêm nhà vệ sinh 4

Xây dựng bản vẽ kỹ thuật chi tiết

Không giống như phòng khách, phòng ngủ, phòng vệ sinh còn liên quan đến việc đi đường ống nước, đường ống xả thải, hệ thống chống thấm sàn… Vì vậy, việc cải tạo thêm nhà vệ sinh phải có bản vẽ kỹ thuật chi tiết để đảm bảo tránh những sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng.

Nếu bạn không phải là dân kỹ thuật hay kiến trúc thì cách tốt nhất là thuê đơn vị thiết kế thi công chuyên nghiệp để thực hiện hạng mục này một cách đảm bảo nhất. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ tính toán các phương án để thiết kế thêm nhà vệ sinh tối ưu nhất bao gồm vị trí, kích thước, vật liệu, cách đi đường ống nước, chống thấm sàn…

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Lựa chọn và bố trí thiết bị vệ sinh

cải tạo thêm nhà vệ sinh 5

Lựa chọn các thiết bị vệ sinh phù hợp

Khi lựa chọn các thiết bị cho nhà vệ sinh, bạn nên lựa chọn tùy thuộc vào điều kiện tài chính của mình. Bởi thiết kế vệ sinh có rất nhiều loại với nhiều mức giá từ bình dân đến cao cấp. Do đó, tùy thuộc vào tài chính và phong cách thiết kế mà bạn lựa chọn các thiết bị vệ sinh phù hợp. Nếu bạn yêu thích phong cách sang trọng, hiện đại có thể lựa chọn những thiết bị vệ sinh cao cấp của các thương hiệu lớn. Nếu yêu thích phong cách đơn giản, tiết kiệm chi phí, bạn có thể lựa chọn các thiết bị vệ sinh cần thiết của các thương hiệu bình dân.

cải tạo thêm nhà vệ sinh 6

Bố trí các thiết bị vệ sinh một cách hợp lý

Khi cải tạo thêm nhà vệ sinh, bạn phải chú ý đến cách bố trí các thiết bị vệ sinh một cách hợp lý. Tùy vào từng không gian, bạn sẽ đưa ra các bố trí phù hợp. Tuy nhiên, khi bố trí, bạn nên tuân thủ nguyên tắc từ cao xuống thấp. Từ khu vực cửa vào bạn sẽ bố trí bồn rửa tay sau đó đi sâu vào trong là bồn cầu và phòng tắm được thiết kế riêng biệt để tránh ẩm ướt ra sàn khi đi lại. Ngoài nguyên tắc về thứ tự cao thấp, bạn nên chú ý đến khoảng cách giữa các thiết bị. một cách hợp lý.

Trên đây là những kinh nghiệm cải tạo thêm nhà vệ sinh mà bạn không thể bỏ qua. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lên kế hoạch để thiết kế thêm phòng vệ sinh cho nhà mình.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 4.5 / 5. Lượt: 2

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận