Hướng dẫn cách cải tạo móng nhà cấp 4 hiệu quả, tiết kiệm

Làm thế nào để cải tạo móng nhà cấp 4 hiệu quả, tiết kiệm là băn khoăn của rất nhiều gia chủ. Đừng lo lắng dưới đây là cách cải tạo hiệu quả nhất các bạn nên tham khảo.

Ngoài việc xây dựng một căn nhà mới hoàn toàn rất nhiều gia đình lựa chọn phương pháp cải tạo móng nhà cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên việc cải tạo móng nhà cần phải có phương án phù hợp đặc biệt là với móng nhà cấp 4. Vậy cải tạo móng nhà cấp 4 như thế nào để tiết kiệm chi phí, hiệu quả cao?

Khi nào nên cải tạo móng nhà cấp 4?

cải tạo nhà cấp 4 khi không còn đảm bảo an toàn

Cải tạo nhà cấp 4 khi công trình xuống cấp không đáp ứng được độ an toàn

Móng là kết cấu vô cùng quan trọng khi xây dựng một ngôi nhà, nó là bộ phận chịu lực của toàn bộ công trình. Bởi vậy, việc xây dựng móng là điều đặc biệt quan trọng mà bất cứ gia chủ nào cũng phải quan tâm. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, nhiều căn nhà phần móng sẽ xảy ra tình trạng xuống cấp, sụt lún do:

  • Quá trình thi công không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.
  • Tuổi thọ của móng quá lớn.
  • Kết cấu ngôi nhà không phù hợp với móng cũ.
  • Chất lượng nguyên vật liệu xây dựng móng không đảm bảo.
  • Độ sâu của móng không phù hợp với lực ép của căn nhà…

Trên đây chỉ là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất khiến cho móng của một căn nhà bị xuống cấp trầm trọng. Lúc này, gia chủ cần phải sửa chữa, nâng cấp, gia cố móng để cải thiện tình hình này.

Cách gia cố móng nhà cũ có thể nói là giải pháp tiết kiệm được nhiều gia chủ lựa chọn. Tuy nhiên tùy thuộc vào tình trạng xuống cấp của nền móng và kết cấu căn nhà mà chúng ta có những phương pháp xử lý phù hợp. Vậy cách cải tạo móng nhà như thế nào để đảm bảo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm?

Tham khảo thêm: Cải tạo nhà cấp 4

Hướng dẫn cách cải tạo móng nhà cấp 4 hiệu quả, tiết kiệm

Khi cải tạo nền móng nhà cũ gia chủ thường muốn nâng cấp, mở rộng diện tích hoặc cải tạo thêm tầng. Tùy theo mục đích sử dụng của gia chủ mà đơn vị thi công sẽ đưa ra những phương án cải tạo khác nhau. Và dưới đây là những cách cải tạo móng nhà cấp 4 hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất:

Cách gia cố móng nhà cấp cũ nhằm mở rộng diện tích

liên kết bê tông giữa móng cũ và móng mới

Liên kết phần bê tông của móng cũ với phần bê tông mới để gia cố móng nhà

Mở rộng diện tích căn nhà đang ở là nhu cầu của rất nhiều gia đình hiện nay. Và với mục đích này chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng móng nhà cũ để tiết kiệm chi phí. Thông thường để mở rộng diện tích sử dụng người ta thường gia cố móng nhà cũ bằng cách cấy, khoan, đục, neo… nhằm mục đích liên kết phần bê tông của móng cũ với phần bê tông mới.

Mặc dù cách này được sử dụng phổ biến nhưng vẫn gặp khó khăn là không được tác động nhiều đến móng cũ khi thi công bởi rất có thể nó ảnh hưởng tới kết cấu. Ngoài ra, để kiểm tra khả năng chịu lực và tính ổn định của dầm móng thì đơn vị thi công cần phải tiến hành gia cố dầm kép đồng thời trồng trụ móng, cấy cột cải tạo nhà, chống gãy dầm.

Cách gia cố móng để nâng tầng

gia cố móng thêm tầng trên nền móng cũ

Phương pháp gia cố móng đơn được sử dụng để nâng tầng trên nền móng cũ

Để nâng tầng dựa trên nền móng cũ của căn nhà người ta thường sử dụng phương pháp gia cố móng đơn, ép cọc gia cố móng đóng băng… Đây được xem là các phương pháp khả thi nhất trong trường hợp muốn sử dụng móng nhà cấp 4 cũ để nâng tầng. Tuy nhiên khi thêm tầng trên nền móng cũ cần chú ý:

Gia cố móng nhà cũ

Nếu trong trường hợp móng nhà cũ bị xuống cấp không thể đảm bảo độ chịu lực cũng như độ an toàn khi nâng tầng thì gia chủ cần phải gia cố thêm móng bằng cách tăng diện tích móng cũ. Lúc này các phương pháp được thực hiện sẽ là: Đào móng rộng hơn móng cũ, khoan cấy sắt thép vào đế móng, đổ bê tông mới diện tích lớn…

Cấy cột cải tạo nhà

Tùy thuộc vào mục đích muốn lên bao nhiêu tầng của gia chủ đơn vị thi công sẽ xác định được việc cần phải cải tạo móng nhà cấp 4 như thế nào. Tuy nhiên, dù phương án cải tạo nào đi chăng nữa thì vẫn cần phải đục bỏ lớp vật liệu cũ ở bên ngoài. Sau đó thực hiện việc cấy đai thép, đổ bê tông, liên kết lớp bê tông mới với lớp bê tông cũ của móng nhà.

Trên đây là những phương pháp phổ biến nhất khi cải tạo móng nhà cấp 4 cũ. Tuy nhiên trong thực tế sẽ có nhiều phương án cải tạo khác nhau tùy thuộc vào mục đích của gia chủ cũng như tình hình hiện tại của nền móng cũ.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Các lưu ý khi gia cố móng nhà cũ cấp 4

xây tường mới trên nền móng cũ

Chất lượng vật liệu, kỹ thuật thi công khi cải tạo nhà cấp 4 trên nền móng cũ cần được đảm bảo

Trong quá trình cải tạo, gia cố nền móng nhà cũ nói riêng và nhà cấp 4 nói chung các bạn cần phải lưu ý một số điểm sau:

  • Khảo sát, kiểm tra chi tiết nền móng cũ để đưa ra những phương án cải tạo, gia cố cho phù hợp.
  • Khảo sát tính chất của đất cũng như khả năng chịu lực của khung kết cấu ở vị trí cần gia cố. Sau đó đưa ra giải pháp thiết kế kết cấu thật chính xác cho phần móng mới cần phải bổ sung.
  • Không nên thực hiện những tác động lớn, mạnh vào nền móng cũ.
  • Chất lượng của các nguyên vật liệu, kỹ thuật thi công khi thực hiện cải tạo, gia cố nền móng cũ cần phải đảm bảo.

Trên đây là những cách cải tạo móng nhà cấp 4 hiệu quả tiết kiệm mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng, những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn khi muốn cải tạo nhà cũ.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 2.3 / 5. Lượt: 3

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận