Quy định pháp luật về phá dỡ cải tạo nhà chung cư

Việc phá dỡ cải tạo nhà chung cư không thể thực hiện tự phát. Hạng mục phá dỡ và cải tạo nhà chung cư phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật.

Khi thực hiện phá dỡ cải tạo nhà chung cư không thể thực hiện một cách tự phát. Hạng mục này cần phải thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật đã được hướng dẫn chi tiết trong Luật Nhà ở năm 2014. Mọi hoạt động phá dỡ và cải tạo chung cư không tuân theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt hoặc thậm chí là đình chỉ thực hiện. Vậy quy định về phá dỡ và cải tạo lại nhà chung cư như thế nào?

Quy định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo

phá dỡ cải tạo mở rộng cửa ban công chung cư

Phá dỡ cải tạo lại nhà chung cư

Nhằm đảm bảo mọi cá nhân, tổ chức thực hiện phá dỡ, cải tạo, xây dựng nhà chung cư một cách an toàn và đúng theo quy định, Luật Nhà ở 2014 đã quy định rõ ràng trong về hạng mục phá dỡ cải tạo nhà chung cư. Theo luật này, chủ đầu tư của nhà chung cư khi thực hiện cải tạo sẽ phải thực hiện đúng theo các yêu cầu sau:

Phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt

Việc phá dỡ để cải tạo lại nhà chung cư phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng chung của khu vực đã được phê duyệt. Nếu không phù hợp với quy hoạch chung của khu vực, phương án phá dỡ cải tạo sẽ không được thông qua để thực hiện.

Xây dựng phương án tái định cư

Trước khi tiến hành thực hiện phá dỡ cải tạo lại nhà chung cư, chủ đầu tư phải có phương án tái định cư chi tiết cho các cư dân đang sinh sống tại chung cư. Phương án này sẽ được trình tại Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố để tiến hành xét duyệt. Khi phương án được xét duyệt phải thông báo chi tiết đến khu dân cư thuộc khu vực nhà chung cư phá dỡ và cải tạo. Đồng thời, phương án này cũng phải được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và cổng thông tin điện tử của tỉnh/thành phố.

Thực hiện phá dỡ và cải tạo nhà chung cư theo dự án

phá dỡ cải tạo chung cư chuyên nghiệp

Thực hiện phá dỡ để cải tạo lại nhà chung cư cũ

Việc thực hiện phá dỡ và cải tạo nhà chung cư phải thực hiện theo dự án hoàn chỉnh. Hoạt động phá dỡ phải đi kèm với tiến hành xây dựng và cải tạo lại theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt.

Đối với các dự án nhà chung cư thuộc sở hữu của Nhà nước

Đối với các nhà chung cư thuộc sở hữu và quản lý của Nhà nước thì việc phá dỡ, cải tạo phải tuân thủ theo các quy định, phê duyệt của Nhà nước. Các cá nhân, tổ chức không được tự ý thực hiện phá dỡ và cải tạo nhà chung cư khi chưa được phê duyệt phương án phá dỡ và cải tạo.

Bạn đọc quan tâm: Cải tạo căn hộ chung cư

Quy định về thủ tục xin cấp phép phá dỡ cải tạo nhà chung cư

Chủ đầu tư muốn được cấp phép phá dỡ và cải tạo nhà chung cư phải thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Chứng minh năng lực để thực hiện

Khi thực hiện phá dỡ và cải tạo nhà chung cư, chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp, chủ đầu tư không đủ năng lực thì phải tìm nhà thầu uy tín để thực hiện công việc phá dỡ và cải tạo lại nhà chung cư. Đối với nhà chung cư thuộc sở hữu của nhà nước, Ủy ban Nhân dân cấp/tỉnh thành phố sẽ được ủy quyền tổ chức đấu thầu để lựa chọn đơn vị có năng lực thực hiện thi công phá dỡ và cải tạo.

Lên phương án phá dỡ và cải tạo chi tiết

đơn xin cải tạo phá dỡ chung cư

Đơn xin cấp phép cải tạo nhà chung cư

Chủ đầu tư hoặc nhà thầu được ủy quyền phải lên phương án chi tiết bao gồm bản vẽ hiện trạng, kế hoạch phá dỡ, kế hoạch xử lý rác thải xây dựng, kế hoạch cải tạo kèm bản vẽ chi tiết. Phương án chi tiết này sẽ được nộp lên Sở xây dựng để tiến hành xét duyệt. Kết quả xét duyệt sẽ được Sở xây dựng thông báo sau 30 ngày làm việc kể từ ngày nộp. Nếu phương án phá dỡ và cải tạo được thông qua mới được phép thực hiện. Trường hợp, phương án không được xét duyệt, Sở xây dựng sẽ thông báo lý do và chủ đầu tư cần phải điều chỉnh lại phương án theo đúng các hướng dẫn để được xét duyệt lại.

Tham khảo thêm: Thiết kế thi công cải tạo căn hộ chung cư Linh Đàm

Lưu ý khi thực hiện phá dỡ cải tạo nhà chung cư

Khi đã được cấp phép chủ đầu tư hay nhà thầu ủy quyền sẽ tiến hành thực hiện phá dỡ và cải tạo lại nhà chung cư. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phụ trách phải lưu ý những hạng mục sau đây để tránh gặp rắc rối khi cơ quan chức năng kiểm tra:

  • Phá dỡ và cải tạo đúng theo các hạng mục đã được xét duyệt.
  • Không thi công phá dỡ và cải tạo gây ồn trong khoảng thời gian từ 12h-13h và từ 22h đến 5h sáng hôm sau.
  • Phải dựng vách bao quanh và có biển báo ở khu vực thi công.
  • Thực hiện đúng quy định về xử lý rác thải xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về quy định theo pháp luật về phá dỡ cải tạo nhà chung cư. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn nắm được các yêu cầu và trình tự để xin cấp phép khi thực hiện phá dỡ và cải tạo lại nhà chung cư.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 5 / 5. Lượt: 1

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận