Hướng dẫn các bước cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng chi tiết nhất

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng vừa giúp mang đến một không gian sống khang trang hơn vừa giúp tiết kiệm chi phí. Vì vậy, phương án này đang được nhiều người lựa chọn.

Căn nhà cấp 4 của bạn chật chội không đủ công năng sử dụng. Việc đập đi xây mới lại sẽ tốn kém nhiều chi phí nên bạn lựa chọn phương án cải tạo. Vì vậy, bạn muốn cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng để vừa có một không gian sống khang trang, rộng rãi vừa giúp tiết kiệm chi phí. Nhưng bạn băn khoăn không biết quy trình các bước cải tạo nhà cấp 4 như thế nào?

Các bước cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Để thực hiện cải tạo nhà cấp 4 một cách suôn sẻ nhất thì bạn nên thực hiện theo trình tự các bước như sau:

Khảo sát hiện trạng của nhà cấp 4

cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Khảo sát đánh giá hiện trạng nhà cấp 4

Trước khi lên kế hoạch cải tạo, bạn cần khảo sát, đánh giá hiện trạng của nhà cấp 4. Đánh giá hiện trạng của nhà sẽ giúp bạn thấy rõ được đặc điểm kết cấu của nhà cấp 4, khả năng chịu lực của của móng hay tường… Những yếu tố này sẽ rất quan trọng. Chúng ảnh hưởng đến hướng cải tạo nâng tầng của nhà cấp 4.

Nếu hệ thống móng nhà và tường có khả năng chịu lực tốt, bạn có thể lên phương án xây trực tiếp lên tầng 2. Nhưng nếu hệ thống móng và tường chịu lực kém, bạn cần phải gia cố lại trước khi lên tầng 2 hoặc phải lựa chọn các vật liệu nhẹ cho khu vực tầng 2 để giảm áp lực lên tường và móng.

Đánh giá hiện trạng nhà cấp 4 càng chi tiết thì càng tốt cho quá trình cải tạo. Bởi người thực hiện dựa vào hiện trạng của nhà sẽ đưa ra những phương án sửa chữa nâng tầng cho nhà cấp 4 tối ưu nhất.

Xây dựng bản vẽ thiết kế cải tạo chi tiết

cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng 1

Xây dựng bản vẽ thiết kế cải tạo chi tiết

Sau khi đã đánh giá hiện trạng và đưa ra phương án cải tạo tối ưu nhất thì bạn cần xây dựng bản vẽ nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng chi tiết. Bản vẽ này là vô cùng cần thiết. Bởi chúng sẽ giúp quá trình thi công diễn ra nhanh chóng, thuận tiện. Đồng thời, bản vẽ thiết kế này cũng là một yêu cầu bắt buộc phải có khi bạn xin giấy phép cải tạo. Để xây dựng bản vẽ cải tạo chi tiết, bạn nên thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ tư vấn và đưa ra cho bạn bản vẽ thiết kế cải tạo hợp lý nhất.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Xin giấy phép cải tạo

cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng 2

Đơn xin cải tạo, sửa chữa nhà cấp 4

Ở các khu đô thị, thành phố lớn, việc sửa chữa, cải tạo thay đổi kết cấu của nhà đều phải làm đơn xin phép các cơ quan chức năng. Khi được xét duyệt đồng ý,, bạn mới có thể thực hiện công việc sửa chữa, cải tạo. Trong trường hợp, bạn thay đổi kết cấu của nhà so với đăng ký ban đầu mà không xin phép có thể sẽ gặp nhiều rắc rối khi cơ quan chức năng đi kiểm tra.

Đối với việc sửa chữa nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng, hạng mục này làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà. Vì vậy, bạn phải tiến hành làm đơn và chuẩn bị hồ sơ xin cải tạo nhà nộp cho UBND quận để xét duyệt. Hồ sơ xin cải tạo bao gồm đơn xin sửa chữa, cải tạo (theo mẫu), bản vẽ hiện trạng của nhà cùng ảnh và bản vẽ thiết kế chi tiết các hạng mục cải tạo.

Chuẩn bị nguyên vật liệu & thi công

cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng 3

Tiến hành thi công, cải tạo nhà cấp 4

Khi đã có giấy phép sửa chữa, cải tạo, bạn sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên vật liệu và thi công. Việc thi công cải tạo nâng tầng nhà cấp 4 không hề đơn giản. Vì vậy, bạn cần phải tìm một đơn vị thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cải tạo để đảm bảo chất chất lượng công trình. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp thực hiện việc cải tạo nhanh chóng đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật. Bạn sẽ không nhiều thời gian, công sức để kiểm tra, giám sát mà chỉ cần nhận bàn giao và nghiệm thu công trình.

Xem thêm: Cải tạo nhà cấp 4

Lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng 4

Lưu ý khi thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà

Khi nâng tầng cho nhà cấp 4, bạn cần lưu ý những điều dưới đây để việc cải tạo diễn ra, suôn sẻ và tiết kiệm chi phí nhất:

Lựa chọn vật liệu nhẹ cho tầng 2

Khi cải tạo nâng tầng cho nhà cấp 4, bạn nên lựa chọn những vật liệu nhẹ cho khu vực tầng 2 để tránh tạo áp lực lớn nên hệ thống tường và móng cũ. Mái nhà tầng 2 lên lựa chọn vật liệu tôn, phần tường nên chọn gạch trọng lượng nhẹ và hệ thống vách nên làm bằng thạch cao. Những vật liệu nhẹ vừa tốt cho công trình, vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn dịch vụ thiết kế thi công cải tạo nhà trọn gói

Bạn không nên lựa chọn đơn vị thiết kế và thi công riêng rẽ mà nên thuê dịch vụ trọn gói. Bởi khi bạn sử dụng trọn gói thường sẽ nhận được nhiều ưu đãi giúp tiết kiệm chi phí. Đồng thời, dịch vụ trọn gói cũng tiện lợi hơn cho bạn trong quá trình giám sát, quản lý.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về quy trình thực hiện cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình cải tạo để lên phương án thay đổi phù hợp nhất cho ngôi nhà cấp 4 của mình.

Xem thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận