Lưu ý cải tạo nhà tập thể cũ bí bách trở nên thông thoáng

Theo các bạn, việc cải tạo nhà tập thể cũ gặp những khó khăn gì? Và quá trình cải tạo nhà tập thể cũ cần phải lưu ý những điều nào để đạt hiệu quả cao.

Hiện nay ở Hà Nội có khá nhiều gia đình đang sinh sống trong các khu nhà tập thể cũ đã xuống cấp và cần cải tạo. Tuy nhiên việc cải tạo nhà tập thể cũ lại chẳng hề dễ dàng gì, do phải đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối. Vậy nên, xin mời các bạn cũng chúng tôi dõi theo lưu ý khi cải tạo một căn nhà tập thể vừa cũ, vừa bí thành một không gian sống thông thoáng, mới mẻ nhé.

Một số khó khăn khi cải tạo nhà tập thể cũ

Khi gia đình bạn muốn cải tạo nhà tập thể cũ thì cần phải lưu ý rằng, mình sẽ phải đối mặt với một số vấn đề khó khăn như sau:

Làm thủ tục xin phép cải tạo lại nhà tập thể cũ

Để cải tạo, nâng cấp nhà tập thể cũ, chủ gia đình phải xin phép chủ đầu tư, cũng như xin phường, quận cấp phép thi công cho căn nhà. Đối với nhà tập thể thì việc quản lý và đầu tư thường là những bên riêng, do đó bạn không thể tự ý sửa chữa được.

cải tạo nhà tập thể cũ

Xin cấp giấy phép

Hơn nữa việc làm thủ tục, hồ sơ cấp phép này cũng thường tốn nhiều thời gian. Chưa kể, nếu như nội dung và điều khiển chưa được thỏa đáng thì thường khó được chấp nhận và thời gian phê duyệt sẽ khá là lâu.

Quá trình cải tạo khó khăn

Nhìn chung thì quá trình cải tạo lại một căn tập thể cũ khá là khó khăn và mất nhiều thời gian. Sau khi được cấp giấy phép, các bạn còn phải lưu ý đến những vấn đề như là: di chuyển và lưu trữ các loại vật tư, vật liệu xây dựng lẫn nơi sinh hoạt mới cho gia đình mình.

Hiện nay các căn nhà tập thể của thành phố Hà Nội thường ở trong những ngõ ngách sâu sẽ khiến việc di chuyển các loại vật tư, vật liệu khó khăn hơn. Chưa kể nhà tập thể còn ở trên tầng cao, nên việc tập kết và lưu trữ, bảo quản vật tư cũng không dễ dàng.

cải tạo nhà tập thể cũ 1

Di chuyển vật tư khó khăn

Nhà tập thể cũ thường nhỏ, thế nên gia đình của bạn khó mà ở lại căn nhà đó trong quá trình cải tạo được. Thế nên bạn cần tìm một nơi ở mới để thuê tạm trong quá trình cải tạo nhà tập thể cũ.

Bạn đọc quan tâm: Sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt.

Lưu ý cải tạo nhà tập thể cũ bí bách trở nên thông thoáng

Để thực hiện việc quá trình cải tạo căn nhà tập thể cũ theo mục tiêu sáng tạo ra một không gian sống phong cách mở, trở nên thông thoáng và hiện đại hơn thì các bạn nên tính toán đến những bước như sau:

Tổ chức lại không gian sinh hoạt chung trong ngôi nhà

Để việc này có được hiệu quả cao thì tốt hơn hết bạn nên nhờ đến những đội ngũ thiết kế, trang trí nội thất căn hộ có uy tín và tài năng. Họ sẽ thực hiện trọn gói và chuyên nghiệp cho bạn.

cải tạo nhà tập thể cũ 2

Chọn đồ nội thất phù hợp

Còn nếu các bạn muốn tự tay làm mới và sáng tạo cho căn nhà mình thì nên chú ý những điểm cơ bản như sau:

  • Tránh để căn hộ tập thể trở nên thiếu ánh sáng tự nhiên và thiếu sự thoáng đãng cho không gian.
  • Căn hộ diện tích nhỏ thì có thể tập trung vào tạo nên những không gian mở, kết hợp nhiều khu vực lại với nhau, loại bỏ những vách ngăn.
  • Bạn cũng nên lựa chọn những loại chất liệu xây dựng phù hợp để giúp phong cách căn nhà biến đổi, trở nên ấn tượng hơn.
  • Ngoài ra, những đồ trang trí nội thất cũng cần được lựa chọn lại cho phù hợp. Đồ nội thất cần đảm bảo được tiêu chí đơn giản, nhưng phải đạt tiêu chuẩn đầy đủ tiện nghi và hiện đại.
  • Bạn có thể mở rộng các lối đi, tăng thêm lượng cửa sổ.
  • Tối giản hóa và lấy sáng tối đa cho phòng ngủ.
  • Tạo các mảng màu phù hợp: bạn nên thống nhất về màu sắc để giúp không gian nội thất nhà tập thể không bị rối mắt.

Tham khảo thêm: Báo giá sửa chữa cải tạo nhà trọn gói tại Hà Nội.

Tạo dựng không gian gần gũi với thiên nhiên

Thường thì những căn nhà tập thể cũ khá nhỏ và hẹp, do đó không có nhiều người muốn đưa cây cối vào trong nhà. Tuy nhiên, bạn có thể suy nghĩ theo hướng ngược lại.

cải tạo nhà tập thể cũ 3

Tạo không gian sống gần gũi thiên nhiên

Tạo dựng một không gian gần gũi với thiên nhiên trong căn hộ tập thể cũ sẽ giúp ngôi nhà trở nên thoáng đãng và có sức sống hơn. Thế nhưng, bí quyết thành công ở đây là bạn cần biết cách thiết kế, sắp xếp nội thất cũng như chọn lựa cây cảnh thích hợp.

Bạn có thể tận dụng hành lang hoặc ban công để mở rộng thành những khu vườn mini. Đặc biệt ban công có thể trở thành nơi để gia đình nghỉ ngơi, thư giãn, đọc sách hoặc uống trà.

Loại cây mà bạn lựa chọn có thể là những cây có tính thực dụng cao như rau, củ, quả loại nhỏ. Tóm lại, những cây cảnh kích thước và chiều cao không lớn sẽ thích hợp.

Hoặc nếu bạn lo lắng về vấn đề sâu bệnh và thiếu không khí, bạn có thể lựa chọn những thảm cỏ, cây cảnh nhân tạo. Hiệu quả trang trí cũng không hề thua kém, mà lại sạch sẽ và bền lâu.

Trên đây là những khó khăn và ý tưởng để giúp bạn cải tạo nhà tập thể cũ trở thành một không gian sống lý tưởng. Xin mời các bạn cùng tham khảo để ứng dụng cho căn nhà tập thể của mình nhé.

Xem thêm: Cải tạo nhà tập thể cũ tại hà nội.

 

 

 

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 5 / 5. Lượt: 1

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận