Những điều cần biết về nguyên lý thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất là gì? Có nên áp dụng những nguyên lý thiết kế riêng cho nội thất? Tìm hiểu thêm những thông tin về những nguyên lý thiết kế cho nội thất qua bài viết dưới đây.

Nguyên lý thiết kế nội thất được coi là nền tảng căn bản nhất trong thiết kế nội thất gia đình. Mỗi nguyên lý, quy tắc thiết kế nội thất sẽ có một khái niệm và cách thức hướng dẫn thiết kế đúng căn bản. Người thiết kế phải dựa trên nền tảng những nguyên lý thiết kế này để tạo dựng lên bản thiết kế thỏa mãn nó. Vậy nguyên lý thiết kế cho nội thất là gì? Có những nguyên lý thiết kế cho nội thất nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thông tin về vấn đề này nhé!

Nguyên lý về sự cân bằng trong thiết kế nội thất

sự cân bằng giữa 2 phần bên của ghế sofa

Sự cân bằng giữa 2 phần bên của ghế sofa

Nguyên lý về sự cân bằng là một trong những nguyên lý cơ bản và quan trọng nhất của thiết kế nội thất gia đình. Nguyên lý về sự cân bằng trong thiết kế nội thất là sự đối xứng hài hòa giữa chiều cao, chiều rộng và chiều ngang của các sản phẩm nội thất mà bạn sử dụng. Với nguyên lý thiết kế này, người thiết kế phải có cái nhìn sắc bén, biết cách tính toán khoảng cách sản phẩm nội thất trong cả không gian và thời gian.

Đặc biệt, nguyên lý về sự cân bằng trong thiết kế nội thất gia đình là thước đo đánh giá tính thẩm mỹ về bố cục căn phòng. Người thiết kế sẽ căn cứ theo nguyên lý về sự cân bằng mà hướng dẫn gia chủ cách chọn và sắp xếp nội thất gia đình. Khi nhìn vào căn phòng được thiết kế dựa trên nguyên lý về sự cân bằng trong thiết kế nội thất gia đình, bố cục căn phòng phải hợp lý và hài hòa.

Nguyên lý về nhịp điệu trong thiết kế nội thất

bạn cần lưu ý đến những nguyên lý nhịp điệu khi thiết kế nội thất

Bạn cần lưu ý đến nguyên lý nhịp điệu khi thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất gia đình, nguyên lý về nhịp điệu quan trọng. Nhịp điệu trong nguyên lý thiết kế nội thất là cách thiết kế nội thất gia đình theo sự sắp xếp lặp lại hiệu quả. Nhịp điệu chính là yếu tố quyết định rất lớn đến tầm nhìn của căn phòng.

Có 3 cách thức để tạo ra nhịp điệu trong thiết kế nội thất gia đình. Những cách thức để tạo ra nhịp điệu trong thiết kế nội thất gia đình lần lượt được sắp xếp theo mức độ phổ biến là lặp lại, dùng chuỗi và sự liên tục. Người thiết kế nội thất có thể sử dụng cả 3 cách trong nguyên lý về nhịp điệu để thiết kế một dự án nội thất.

Nguyên lý về sự nhấn mạnh trong thiết kế nội thất

cách nhấn mạnh khung tranh ở chính giữa lề tường gian phòng

Cách nhấn mạnh khung tranh ở chính giữa lề tường gian phòng

Ở mỗi sản phẩm thiết kế, nguyên lý về sự nhấn mạnh luôn hiện hữu với một vai trò đặc biệt, tác động lớn đến mỹ quan của căn phòng. Đây là quy luật biểu thị cách tạo một điểm nhấn nổi bật trong thiết kế nội thất, tác động đến thị giác người nhìn. Sắp xếp và thiết kế nội thất gia đình theo nguyên lý về sự nhấn mạnh giúp không gian căn phòng trở lên đẹp và có tính thẩm mỹ cao.

Người thiết kế có thể sử dụng nguyên lý này bằng cách xếp đặt những sản phẩm đồ nội thất quan trọng ở những vị trí đáng chú ý trong căn phòng. Chú ý rằng, sự sắp xếp theo nguyên lý về sự nhấn mạnh trong thiết kế nội thất phải dựa trên nền tảng các sản phẩm nội thất hài hòa với nhau cả về tỉ lệ và màu sắc.

Nguyên lý về sự hài hòa trong thiết kế nội thất

nguyên lý về sự hài hòa là nguyên lý không thể thiếu trong thiết kế nội thất

Nguyên lý về sự hài hòa là nguyên lý không thể thiếu trong thiết kế nội thất

Như đã thông tin ở trên, những nguyên lý thiết kế nội thất gia đình đều phải dựa trên nền tảng của sự hài hòa, dễ chịu. Nguyên lý về sự hài hóa trong thiết kế nội thất gia đình là sự liên kết và kết nối các sản phẩm nội thất trong căn phòng thành những móc xích liền kề, tương tác, bổ trợ lẫn nhau.

Một số yêu cầu của nguyên lý về sự hài hòa trong thiết kế nội thất gia đình là sự hài hòa về màu sắc, hài hòa về kích thước, hài hòa về kiểu dáng, hài hòa về vật liệu sử dụng,… Tất cả tạo lên một không gian nội thất chứa đựng yếu tố hài hòa, có sức hút.

Nguyên lý về sự cân xứng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất

Nguyên lý thiết kế nội thất cuối cùng mà bạn cần phải nắm rõ đó là nguyên lý về sự cân xứng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất gia đình. Sự cân xứng ở đây được hiểu là sự cân xứng giữa những sản phẩm đồ nội thất với nhau qua những yếu tố căn bản.

Nếu sản phẩm nội thất bạn chọn không thỏa mãn nguyên lý về sự cân xứng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất gia đình, không gian căn phòng sẽ trở lên lệch lạc, không thu hút. Vì vậy, khi thiết kế nội thất, bạn thiết kế dựa trên nguyên lý về sự cân xứng và tỷ lệ trong thiết kế nội thất gia đình.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan về những nguyên lý thiết kế nội thất gia đình. Những nguyên lý thiết kế sẽ có sự tương tác và liên hệ lẫn nhau, bạn cần phải biết cách sắp xếp, xử lý bản thiết kế sao cho thỏa mãn nguyên lý thiết kế đồ nội thất.

Xem thêm: thi công nội thất chung cư.

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận