Những nguyên lý thiết kế nội thất căn bản nhất

Những nguyên lý thiết kế nội thất mang đến cho không gian kiến trúc sự hài hòa mà không kém phần tinh tế và ấn tượng. Vậy những nguyên lý ấy là gì?

Thiết kế nội thất không phải là một kỹ năng mà đòi hỏi sự tìm tòi và nghiên cứu một cách chuyên sâu và nghiêm túc. Một trong những yêu cầu quan trọng khi thực hiện các công trình đó chính là nắm vững những nguyên lý thiết kế nội thất. Để hoàn thiện công trình nội thất thì các nhà thiết kế cần đặc biệt chú trọng đến áp dụng các nguyên lý xuyên suốt từ khi thực hiện đồ án đến khi hoàn thiện nội thất.

Nguyên lý về sự cân bằng

Cân bằng là một trong những nguyên lý thiết kế nội thất quan trọng hàng đầu và khiến cho tổng thể công trình có sự hài hòa và kết nối với nhau. Trong thiết kế, quy luật cân bằng được thể hiện trong sự sắp xếp các yếu tố nội thất trong bố cục chung. Chiều cao, chiều rộng không gian cũng như cách bài trí đồ đạc nội thất đều đòi hỏi sự đối xứng và cân đối. Nguyên lý cân bằng có thể được tạo ra bằng sự sắp xếp đối xứng và bất đối xứng.

Quy tắc cân bằng đối xứng thường thấy được trong những không gian truyền thống, cổ điển. Trung tâm của căn nhà được lấy làm trọng tâm và hai bên được bố trí đối xứng nhau. Những gia chủ yêu thích không gian ngăn nắp cực kỳ ưa chuộng kiểu cách sắp xếp này.

thiết kế nội thất hài hòa về màu sắc kiểu dáng và chât liệu của đồ nội thất

Cân bằng trong bài trí đồ nội thất

Luật cân bằng bất đối xứng là tạo sự đồng điệu giữa các đối tượng khác nhau trong không gian nội thất. Nguyên lý này giúp cho căn phòng có được sự cuốn hút và thoải mái nhất định bởi các đồ đạc nội thất được trình bày theo công năng. Tổng thể là sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Nguyên lý nhịp điệu trong thiết kế nội thất

Một không gian nội thất đẹp không chỉ được tạo nên bởi đồ đạc và chi tiết trang trí mà còn thể hiện ở cách chúng kết nối với nhau. Sự kết nối nhịp điệu sẽ mang đến cho căn phòng sự hài hòa và nhịp chảy liên tục. Thông qua nhịp điệu, ý đồ thiết kế sẽ được bộc lộ một cách rõ ràng và đầy nghệ thuật.

Mỗi sự lặp lại trong các chi tiết nội thất đều mang một ý nghĩa nhất định và ảnh hưởng trực tiếp đến bố cục. Thông thường, các kiến trúc sự sẽ kết hợp tất cả các hình thức của nhịp điệu để tạo nên một không gian hoàn hảo và tuyệt vời nhất.

Nguyên lý tạo điểm nhấn

Điểm nhấn được biết đến là một trong những nguyên lý thiết kế nội thất tạo nên nét thu hút của không gian sống. Điểm nhấn nội thất tạo nên hiệu ứng thu hút thị giác và giữ được trọng tâm cho tổng thể kiến trúc. Gia chủ có thể lựa chọn màu sắc hay kiểu dáng trang trí là điểm nhấn cho nội thất tuy nhiên phải giữ được nét tinh tế. Trong một không gian chỉ nên có một hoặc hai điểm nhấn để giữ được sự đối trọng và thu hút.

thiết kế nội thất sử dụng điểm nhấn tạo nét thu hút cho tổng thể nội thất

Điểm nhấn tạo nét thu hút cho tổng thể nội thất

Sự nhấn nhá được tạo nên từ việc sắp xếp một vật thể nội thất trong không gian tương phản để khiến ai cũng bị thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không gian sẽ có chiều sâu và không nhàm chán khi vật tạo điểm nhấn được lựa chọn và bài trí hợp lý.

Nguyên lý hài hòa trong thiết kế nội thất

Hài hòa thực sự là điều cần thiết trong không gian nội thất giúp gia chủ cảm nhận được sự yên bình và thư thái đúng nghĩa. Mỗi món đồ nội thất đều mang ý nghĩa riêng và phát huy tác dụng khi được đặt đúng vị trí. Sự đồng nhất sẽ kết nối chúng lại với nhau và cùng thể hiện quan điểm thẩm mỹ riêng biệt của gia chủ.

 

thiết kế nội thất cân bằng trong bài trí đồ nội thất

Hài hòa về màu sắc, kiểu dáng và chất liệu của đồ nội thất

Sự hài hòa trong thiết kế có thể là cùng chung hình dáng, màu sắc hay vật liệu. những nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa sẽ đạt được mục đích khi các yếu tố nội thất kết nối và cùng tạo được sức hút với người sử dụng.

Nguyên lý thiết kế nội thất về cân xứng và tỷ lệ

Luật cân xứng thể hiện mối quan hệ của kích thước và hình dáng góp phần tạo nên sự đồng nhất của nội thất. Bên cạnh đó, tỷ lệ là thước đo của kích thước các chi tiết trong tổng thể không gian nội thất.

thiết kế nội thất sử dụng các món đồ cần có sự tương xứng với nhau

Các món đồ cần có sự tương xứng với nhau và với tổng thể

Hai yếu tố này cần được hết sức để ý nhằm hạn chế đến mức tối đa sự lệch lạc trong phong cách bài trí nội thất. Một lời khuyên mà các chuyên gia thiết kế mang đến là không nên tham lam sử dụng các món đồ quá khổ. Điều này vừa khiến không gian chật chội và bất tiện khi sử dụng.

Những nguyên lý thiết kế nội thất đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các thiết kế nội thất. Với sự giúp đỡ của những kiến trúc sư chuyên nghiệp, gia chủ sẽ có được lời khuyên hữu ích và không gian nội thất hoàn mỹ nhất. Nội thất Mộc Xinh với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thiết kế luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý khách hàng trong con đường xây dựng căn nhà mơ ước. Hãy truy cập ngay https://noithatmocxinh.vn để cập nhật những thông tin thiết kế hữu ích nhất.

xem thêm: thi công nội thất trọn gói nhà chung cư.

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 0 / 5. Lượt: 0

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận