Thủ tục xin phép cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội nhất định phải biết

Nhà chung cư cũ tại Hà Nội đã xuống cấp nên cần cải tạo lại để đảm bảo an toàn. Vậy thì đừng bỏ qua những lưu ý khi cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội dưới đây.

Việc thực hiện cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội không thể thực hiện tự phát mà phải xin phép chủ đầu tư và các cơ quan chức năng. Nếu bạn tự ý tu sửa, cải tạo mà không thông báo có thể bị phạt về hành chính hoặc gặp nhiều rắc rối trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, thủ tục xin phép cải tạo lại nhà chung cư cũ như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Thủ tục cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

thủ tục cấp phép cải tạo chung cư

Thủ tục xin cải tạo lại nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Khi thực hiện cải tạo nhà chung cư, bạn cần phải xin phép chủ đầu tư. Bởi mọi hoạt động tu sửa, cải tạo nhà của bạn có thể ảnh hưởng đến tổng thể kết cấu của tòa nhà. Do đó, bạn cần phải làm kế hoặc sửa chữa chi tiết bao gồm cả bản vẽ để trình chủ đầu tư xét duyệt. Trong hồ sơ xin sửa chữa, cải tạo nhà chung cư gửi cho chủ đầu tư sẽ bao gồm:

  • Đơn xin thực hiện sửa chữa, cải tạo nhà chung cư (theo mẫu của chủ đầu tư)
  • Bản vẽ thiết kế hiện hạng và bản vẽ sửa đổi, cải tạo chi tiết.

Sau khi được sự chấp thuận của chủ đầu tư, bạn mới có thể tiến hành thực hiện sửa chữa, cải tạo. Việc thực hiện phải tiến hành đúng theo bản vẽ đã được duyệt và các quy định của chung cư bao gồm quy trình vận chuyển nguyên vật liệu, quy trình thi công.

Lưu ý: Đối với nhà chung cư, bạn không được phép thực hiện cải tạo các hạng mục như cơi nới, mở rộng, thay đổi màu sơn bên ngoài, thay đổi vật liệu ban công, thay đổi cửa ra vào. Bởi tất cả các hạng mục trên đều phải tuân thủ giữ đúng kết cấu ban đầu của chủ đầu tư. Mọi thay đổi so với quy định ban đầu đều là trái phép. Vì vậy, bạn cần phải lưu ý tìm hiểu kỹ trước lựa chọn các hạng mục để cải tạo.

Tham khảo thêm: Thi công nội thất chung cư

Thủ tục xin cấp phép cải tạo lại nhà chung cư cũ tại Hà Nội

thiết kế cải tạo chung cư trước khi tiến hành thi công

Bản vẽ cải tạo nội thất nhà chung cư

Bên cạnh việc xin phép chủ đầu tư, bạn phải làm hồ sơ xin cấp phép cải tạo nhà chung cư tại các cơ quan chức năng nhà nước. Hồ sơ xin cấp phép cải tạo đối với các cơ quan chức năng sẽ bao gồm:

  • Đơn xin phép cải tạo (theo mẫu của cơ quan chức năng)
  • Bản cam kết sẽ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải xây dựng đúng quy định.
  • Bản sao giấy tờ sở hữu nhà.
  • Bản vẽ hiện trạng nhà chung cư.
  • Bản vẽ cải tạo nhà chung cư.

Khi hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ này bạn nộp cho đơn vị phụ trách xét duyệt cải tạo nhà theo quy định. Tại Hà Nội, bạn sẽ cần phải nộp hồ sơ cải tạo cho Phòng Quản lý đô thị thành phố. Thời gian xét duyệt là 15 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ. Để đảm bảo kế hoạch cải tạo diễn ra đúng dự kiến, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, nộp sớm để không phải chờ đợi xét duyệt và sửa chữa lại.

Đơn vị sửa chữa cải tạo nhà Hà Nội chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Lưu ý khi cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội

thi công cải tạo căn hộ chung cư

Lưu ý khi thi công cải tạo nhà chung cư cũ

Bên cạnh các thủ tục, giấy tờ, khi cải tạo nhà chung cư cũ, bạn nên lưu ý những điều dưới đây để công việc cải tạo diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

Thuê đơn vị thi công cải tạo uy tín

Việc cải tạo lại nhà chung cư cũ không đơn giản. Do đó, khi quyết định thực hiện, bạn phải thuê một đơn vị thi công cải tạo uy tín để thực hiện hạng mục này. Một đơn vị uy tín sẽ giúp quá trình cải tạo nhà chung cư của bạn diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất. Đặc biệt, đơn vị uy tín có kinh nghiệm sẽ am hiểu về các thủ tục xin cấp phép cải tạo. Vì vậy, họ sẽ giúp bạn hoàn thiện các thủ tục để xin cấp phép nhanh nhất.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp thi công cải tạo nhà chung cư. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng uy tín nên bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng. Hãy đánh giá dựa vào hồ sơ năng lực của công ty, kinh nghiệm và đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ để đưa ra quyết định chính xác.

Xem xét kỹ bản vẽ thiết kế cải tạo trước khi thực hiện

các lỗi phong thủy cần tránh khi cải tạo nhà chung cư

Xem xét bản vẽ thiết kế trước khi thực hiện thi công cải tạo nhà chung cư

Cải tạo nhà chung cư cũ rắc rối và phức tạp. Vì vậy, trước khi bắt tay vào thực hiện bạn cần phải xem xét kỹ bản vẽ thiết kế cải tạo. Nếu bạn cảm thấy chỗ nào chưa phù hợp, chưa ưng ý thì phải sửa ngay trước khi tiến hành nộp bản vẽ xin cấp phép và thực hiện. Bởi trong quá trình thực hiện cải tạo, bạn muốn thay đổi thì sẽ rất khó khi vừa tốn thời gian vừa tốn kém chi phí tiền bạc.

Trên đây là những chia sẻ về thủ tục xin phép cải tạo nhà chung cư cũ tại Hà Nội. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thực hiện cải tạo lại nhà chung cư. Nếu bạn cần tư vấn về phương án cải tạo chung cư sao cho hợp lý nhất hãy liên hệ Nội thất Mộc Xinh để được tư vấn tận tình.

Xem thêm: Cải tạo căn hộ chung cư

Bạn thấy nội dung này hữu ích?

Click vào biểu tượng ngôi sao để đánh giá!

Trung bình 5 / 5. Lượt: 1

Bài viết chưa có đánh giá. Hãy để lại nhận xét đầu tiên của bạn.

Để lại bình luận